Đá quý thiên nhiên

Trang Sức Vàng 14k Và 18k: Sự Khác Biệt Là Gì?

 

Nếu bạn đang tìm kiếm một số trang sức vàng mới, bạn có rất nhiều quyết định để đưa ra. Bạn chọn gì khi nói đến vàng 14k vs 18k?

 

Trong khi kiểu dáng của đồ trang sức là một điều cần xem xét, bạn cũng phải nghĩ đến chất liệu vàng. Như bạn đã thấy, khi mua đồ trang sức bằng vàng, nó không chỉ được đánh dấu là vàng, mà nó được dán nhãn là vàng 14k, hoặc vàng 18k, hoặc có thể là vàng 10k.

 

Các chỉ số đó có ý nghĩa gì? 14k và 18k là hai trong số các loại vàng phổ biến nhất, vì vậy chúng tôi sẽ tập trung vào chúng hôm nay. Cả hai đều là vàng thật? Sự khác biệt giữa chúng là gì, và đâu là lựa chọn tốt nhất khi mua đồ trang sức? Hãy cùng bàn về chuyện này!

 

Hiểu biết về Karats

Trước tiên, nó giúp bạn hiểu 14k hoặc thậm chí 18k nghĩa là gì. Đối với người mới bắt đầu, chữ 'k' là viết tắt của karat, được sử dụng để xác định độ tinh khiết của vàng, hoặc lượng vàng thực sự có mặt. Hãy nhớ rằng karat khác với carat, một thuật ngữ chỉ trọng lượng và kích thước của một viên đá quý (ví dụ: một viên kim cương 1 carat).

 

Các con số bên cạnh k giúp bạn biết được vàng nguyên chất như thế nào. Thang điểm tham chiếu cần ghi nhớ khi nói đến karats là 1-24. Vàng 24 karat là vàng nguyên chất . Bất cứ thứ gì dưới đó sẽ là một hỗn hợp, hay còn được gọi là hợp kim của vàng và các kim loại khác.

 

Để hiểu lượng vàng có trong một món đồ trang sức, tất cả những gì bạn phải làm là một phép toán nhanh (đừng lo, bạn có thể thực hiện nhanh chóng trên điện thoại thông minh của mình!). Chia số karat của món đồ trang sức cho 24.

 

Vì vậy, ví dụ, nếu bạn có một sợi dây chuyền vàng 14k, bạn chia 14 cho 24 và nhân số đó với 100 để được phần trăm. 14/24 là 0,58, nhân với 100, bạn nhận được 58,3% vàng.

 

Đây cũng là một biểu đồ tham khảo nhanh cho các loại vàng chính và tỷ lệ phần trăm vàng của chúng (hay còn gọi là độ tinh khiết vàng của chúng):

 

 

Karats và độ tinh khiết của vàng

Bạn có thể thấy ở đó, giống như chúng tôi đã tính toán, vàng 14k là 58,3% vàng và vàng 18k là 75% vàng. Điều này sẽ có ý nghĩa - con số này càng cao thì càng có nhiều vàng nguyên chất.

 

 

Hợp kim là gì?

Vì vậy, khi bạn có một thứ gì đó như vàng 14k hoặc 18k, thì điều gì tạo nên tỷ lệ phần trăm còn lại? Đó sẽ là hợp kim của nhiều kim loại khác. Tất cả một hợp kim là một hỗn hợp của các kim loại khác kết hợp với vàng nguyên chất để có được một sản phẩm hoàn chỉnh.

 

Hầu hết các kim loại khác được sử dụng trong hợp kim này là bạc, kẽm, niken và đồng. Nếu bạn đang xử lý vàng màu vàng, các kim loại hợp kim được sử dụng sẽ không làm thay đổi màu sắc của vàng.

 

Nếu bạn đang làm việc với vàng hồng hoặc vàng trắng, một số kim loại nhất định sẽ được hợp kim hóa theo cách thay đổi màu sắc của kim loại tổng thể để tạo ra màu sắc mà bạn đang tìm kiếm.

 

Thông thường, nhiều đồng được sử dụng để làm vàng hồng, và nhiều niken và bạc được sử dụng để làm vàng trắng. Với vàng trắng, cũng thường có một lớp phủ rhodium được phủ lên trên để làm cho nó trông trắng hơn.

 

Còn về vàng nguyên chất thì sao?

Chúng tôi biết bạn đang nghĩ gì. Tại sao bạn lại trộn vàng nguyên chất với các kim loại khác? Tại sao không chỉ bán vàng nguyên chất, hoặc vàng 24k, trong trang sức? Có một vài lý do tại sao - chủ yếu là chi phí và độ bền.

 

Để bắt đầu, vàng rất đắt! Một món đồ trang sức bằng vàng 24k nguyên chất sẽ có giá rất cao. Hầu hết mọi người ngay lập tức sẽ không thể mua được đồ trang sức bằng vàng nếu tất cả đều là vàng 24k.

 

Nói rằng bạn không phải lo lắng về ngân sách. Bạn vẫn sẽ cần phải lo lắng về độ bền. Vàng nguyên chất cực kỳ mềm, khiến nó trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho đồ trang sức. Nếu bạn có một món đồ trang sức bằng vàng 24k, nó sẽ rất dễ bị trầy xước, thậm chí có thể bị móp hoặc rất dễ bị biến dạng.

 

Cân nhắc về Dị ứng 

Vàng, ở dạng nguyên chất là một kim loại tuyệt vời theo quan điểm dị ứng vì nó hoàn toàn không gây dị ứng (và cũng không bị xỉn màu). Tuy nhiên, vì bất kỳ món trang sức vàng nào bạn mua cũng sẽ có các kim loại khác nên bạn cần lưu ý điều này nếu bị dị ứng da. Mặc dù điều này không ảnh hưởng đến nhiều người, nhưng một tỷ lệ nhỏ người có thể phát ban hoặc kích ứng do một số kim loại, điển hình là niken.

 

Nếu đó là trường hợp của bạn và bạn cần trang sức không gây dị ứng, chúng tôi khuyên bạn nên đi với một cái gì đó như bạch kim hoặc palladium.

 

14k so với 18k vàng: So sánh đầy đủ

Đối với những người bạn đang tìm mua đồ trang sức vàng mới, bạn đã có một quyết định để thực hiện. Bạn nên đi với mức karat nào? Hầu hết mọi người chọn từ 14k đến 18k. Bất cứ thứ gì dưới 14k, và bạn sẽ thực sự có nhiều kim loại hợp kim hơn là vàng.

 

 

Vàng 18k hay 14k?

Vì lý do đó, bạn có thể dễ dàng thu hẹp các tùy chọn của mình xuống vàng 14k và 18k. Tuy nhiên, quyết định giữa hai điều đó có thể khó khăn hơn một chút. Dưới đây là những điểm hàng đầu cần xem xét để hiểu sự khác biệt giữa hai loại:

 

Độ tinh khiết của vàng:Vàng 14k là 58,3% vàng, và vàng 18k là 75% vàng.

 

Giá thành:Do có nhiều vàng nguyên chất hơn vàng 18k nên sẽ có giá cao hơn vàng 14k.

 

Độ bền:Vàng 14k sẽ bền hơn vì nó có nhiều kim loại hợp kim hơn làm tăng độ cứng tổng thể của kim loại. Do đó, nó sẽ có khả năng chống trầy xước hoặc uốn cong tốt hơn.

 

Vàng 18k vẫn khá bền nhưng sẽ dễ bị xước và móp hơn vàng 14k.

 

Hình thức:Rất giống. Trên thực tế, có lẽ nhiều người không thể phân biệt được đâu là vàng 14k và vàng 18k. Về mặt kỹ thuật, vàng 14k có xu hướng nhạt hơn một chút về màu sắc vì nó có tỷ lệ vàng ít hơn và vàng 18k sẽ có màu vàng / vàng đậm hơn một chút.

 

Nếu bạn đang giao dịch với vàng trắng hoặc vàng hồng, bạn có thể sẽ không phân biệt được sự khác biệt, vì màu sắc chủ yếu đến từ các kim loại hợp kim.

 

Đưa ra quyết định đúng đắn

Làm thế nào để bạn đưa ra quyết định đúng? Chúng tôi khuyên bạn nên xem xét cái nào quan trọng hơn đối với bạn - ngân sách, độ bền, hay uy tín? Cá nhân chúng tôi tin rằng vàng 14k là một lựa chọn hoàn hảo cho đa số mọi người vì nó là sự kết hợp tốt nhất giữa ngoại hình, giá cả và độ bền.

 

Với vàng 18k, bạn bắt đầu hy sinh khả năng chi trả và độ bền, chỉ để đạt được một chút lợi thế về ngoại hình và uy tín của vàng 18k.

 

Vàng 18k có giá trị hơn từ góc độ chi phí; tuy nhiên, chúng tôi không coi vàng 14k là rẻ hơn hoặc “rẻ”. Một số người có thể nhìn nhận nó theo cách đó và khẳng định chắc chắn rằng họ muốn vàng 18k. Nếu bạn cảm thấy như vậy, hãy hiểu rằng bạn sẽ trả nhiều tiền hơn cho nó và sẽ phải kỹ lưỡng hơn với đồ trang sức của mình.

 

Nếu bạn đang tìm kiếm cụ thể cho một chiếc nhẫn đính hôn hoặc cưới , chúng tôi khuyên bạn nên chọn vàng 14k. Bạn đã biết nhẫn đính hôn đắt như thế nào, và sử dụng vàng 14k thay vì vàng 18k là một cách dễ dàng để tiết kiệm tiền.

 

Vàng 14k cũng sẽ bền hơn, đó là điều bạn thực sự cần lưu ý đối với bất kỳ món trang sức nào mà bạn định đeo hàng ngày. Vàng 14k sẽ giữ màu tốt hơn khi đeo hàng ngày.

 

Kết thúc

Khi mua đồ trang sức bằng vàng, bạn sẽ phải quyết định tỷ lệ karat nào phù hợp với mình. Đối với đa số các bạn, quyết định cuối cùng của bạn sẽ là vàng 14k đến 18k. Trong khi cả hai sẽ trông cực kỳ giống nhau, vàng 18k có tỷ lệ vàng nguyên chất cao hơn một chút và sẽ có màu vàng đậm hơn, trong khi vàng 14k sẽ có màu sáng hơn, nhưng cũng có giá thấp hơn và độ bền cao hơn.

 

Bây giờ bạn có tất cả thông tin bạn cần, bạn có thể đưa ra lựa chọn phù hợp! Đây là một giao dịch mua lớn và bạn muốn hài lòng với quyết định cuối cùng của mình. Hãy xem xét tất cả các yếu tố để đưa ra quyết định phù hợp với bạn.

 

Bạn cảm thấy thế nào về vàng?

Đến với Chúng tôi:

 HELIOS 

Đ/c: 99 Vành Đại Tây, phường An Khánh, Quận 2, TP. Thủ Đức

Điện thoại: 0338.138.168 - 0763.083.777

   Website: helios.vn FB: Helios Gems