Đá quý thiên nhiên

Thông tin về Emerald

Hôm nay, trong bài viết này, tôi sẽ trả lời một số câu hỏi về Emerald.

      1. Làm thế nào để kiểm tra chất lượng của một viên Ngọc lục bảo thật?
      2. Giá của Ngọc lục bảo là bao nhiêu?
      3. Làm thế nào để chăm sóc Ngọc lục bảo quý giá của bạn?

Vâng, tôi biết, đây là những câu hỏi thường gặp trong đầu khách hàng khi đi mua một viên đá quý "Emerald".

Xin cho phép tôi nói với bạn về đánh giá chất lượng của một viên Ngọc lục bảo thật. Ngọc lục bảo tự nhiên và chính hãng có màu xanh lục đậm. Màu xanh lá cây hơi xanh đến xanh lá cây tinh khiết cũng được chấp nhận. Những viên đá có màu nhạt hơn không phải là Ngọc lục bảo mà là đá beryl xanh. Một viên ngọc lục bảo thật sẽ có màu đậm hơn như một chai Coke thủy tinh. Ngọc lục bảo thường có một số tạp chất, có thể chấp nhận được.

Ngọc lục bảoNhững tạp chất này ở thể rắn, lỏng hoặc khí. Một viên ngọc lục bảo có tạp chất và màu sẫm hơn có giá trị hơn một viên có màu xỉn. Nếu bạn muốn nhìn thấy những khuyết điểm mà mắt thường không nhìn thấy được thì hãy sử dụng kính lúp. Có thể một viên Ngọc lục bảo chất lượng cao có một chút vẩn đục, nhưng nó phải có độ trong suốt đáng chú ý.

Tất cả các thông tin chi tiết về cách xử lý Ngọc lục bảo từ thợ kim hoàn hoặc đại lý đá quý trước khi mua nó. Ngọc lục bảo rất nhạy cảm và có thể phản ứng bi quan nếu chúng bị xử lý không đúng cách; nếu các lỗ chân lông xuất hiện tự nhiên trong ngọc lục bảo được bịt kín bằng các vật liệu làm giàu, nó có thể làm mờ bề ngoài của viên đá.


Có một số nguyên tố vi lượng như crom, vanadi và sắt là nguyên nhân tạo ra màu sắc trong Ngọc lục bảo. Sự cân bằng thích hợp của các yếu tố này xác định màu sắc chính xác của tinh thể Ngọc lục bảo. Đây là lý do mà vị trí khai thác khác nhau của Emerald là nguyên nhân dẫn đến sự xuất hiện khác nhau của nó. Người ta nói rằng Ngọc lục bảo Colombia có màu xanh lục thuần khiết ấm hơn và sâu hơn; Ngọc lục bảo Zambian có màu xanh lam tinh xảo hơn.

 

Có bốn đặc điểm sau của tinh thể Ngọc lục bảo, khiến chúng khó bị cắt:

- Hầu hết tất cả các viên Ngọc lục bảo đều có các lỗ hổng đáng chú ý, còn được gọi là các vết nứt trong giao dịch.  
- Do những vết đứt gãy cố hữu này, Ngọc lục bảo dễ vỡ hơn Ruby hoặc Sapphire. Điều này làm cho Ngọc lục bảo nhạy cảm với hư hỏng trong khi cắt, đánh bóng và đông kết. Bạn cũng nên đeo nó rất cẩn thận để sử dụng hàng ngày.
- Bởi vì màu sắc rất quan trọng trong việc xác định giá của Emerald, vết cắt phải tối đa hóa hiệu ứng của màu sắc, tông màu và độ bão hòa.
- Độ lưỡng sắc từ xanh lục đến xanh lục hơi vàng của nhiều tinh thể Ngọc lục bảo thuyết phục người thợ cắt đá quý làm quen với bàn để tạo một góc theo chiều dài của tinh thể. Bằng cách đó, màu sắc dễ nhận biết hơn trong viên đá quý đã cắt là màu xanh lục lam, rất nhiều người yêu thích ngọc lục bảo giải thưởng.

Kích thước của Ngọc lục bảo từ 1 mm đến hàng trăm carat. Giá của Ngọc lục bảo tăng đột biến khi kích thước ngày càng tăng. Viên ngọc xanh tuyệt đẹp, Emerald, có độ cứng từ 7,5 đến 8 trên thang độ cứng Mohs, tương đương với độ bền tốt, nhưng điều này không có nghĩa là chúng có thể đủ khả năng làm sạch bằng nhiệt. Nhưng Ngọc lục bảo đó đòi hỏi sự cẩn thận khi đeo hơn so với Ruby hoặc Sapphire.

Độ cứng của Đá quý và khoáng chất được đo trên thang Mohs. Độ cứng được đo bằng các con số dựa trên mức độ dễ dàng hoặc khó khăn vừa phải mà một khoáng chất có thể bị trầy xước bởi một khoáng chất khác.

 

Dưới đây là một số điểm cần lưu ý đối với một viên Ngọc lục bảo để giữ được lâu:

 - Nó không được tiếp xúc với nhiệt độ cao, nó có thể làm hỏng ngọc lục bảo bằng cách kéo dài các hốc hiện có. 
- Bạn nên tuân theo một quy tắc ngón tay cái tốt cho nó. Quy tắc là nếu bạn không thể nhúng tay vào dung dịch tẩy rửa nóng, thì bạn không nên đặt viên Ngọc lục bảo có giá trị của mình vào đó.
(Một số phỏng đoán cho rằng hơn 90% ngọc lục bảo trên thị trường bị nứt vỡ. Việc làm sạch những viên ngọc lục bảo đầy vết nứt này bằng siêu âm hoặc bằng hơi nước là không an toàn. Rung động siêu âm có thể làm xấu đi những viên đá đã nứt vỡ và hơi nước nóng có thể gây ra dầu hoặc nhựa không đông cứng để thoát mồ hôi ra khỏi các hốc.)
- Ánh sáng và hóa chất có thể khiến các loại dầu, nhựa và polyme được sử dụng để lấp đầy các lỗ thông ra bề mặt bị thay đổi hình thức hoặc bị ăn mòn.
- Cách an toàn nhất để làm sạch Ngọc lục bảo là sử dụng nước xà phòng ấm cùng với việc chà nhẹ nhàng là cách an toàn nhất để làm sạch Ngọc lục bảo. 
- Bạn cũng có thể sử dụng dung dịch tẩy rửa nhẹ với bàn chải rất mềm để chà. Ngọc lục bảo được xử lý dầu theo phương pháp cổ điển để tăng cường sự sáng suốt và sáng lấp lánh.


Dung dịch làm sạch của Ngọc lục bảo không được chứa sản phẩm chưng cất từ ​​dầu mỏ hoặc bất kỳ dung môi hữu cơ nào khác, cho dù dung dịch đó có phải là “chất tẩy trang sức” đã được xác minh hay không. Dung môi hữu cơ không hòa hợp với việc xử lý dầu của Ngọc lục bảo.

Để làm sạch Viên ngọc xanh quý giá của bạn, hãy ngâm viên ngọc này trong dung dịch nước rửa chén khoảng 10-15 phút rồi dùng bàn chải mềm gắn nó lên. Ngọc lục bảo sau đó nên được rửa sạch bằng nước ấm và lau khô. Bạn không nên để viên ngọc lục bảo của mình mải mê với dung dịch tẩy rửa hoặc tẩy rửa lâu hơn mức cần thiết.

Hình ảnh sau đây sẽ cho bạn thấy sự khác biệt giữa Ngọc lục bảo tự nhiên và Ngọc lục bảo sau khi xử lý:

 


Theo chất lượng, phạm vi giá của Emerald bắt đầu từ $ 30,00 mỗi carat đến $ 9800,00 mỗi carat. Chất lượng tốt của Ngọc lục bảo có, cao là giá cả.

 

 

Biểu đồ độ trong suốt của GIA Emerald

Xông bằng dầu tuyết tùng là phương pháp điều trị truyền thống cho Ngọc lục bảo. Dầu tuyết tùng được chiết xuất tự nhiên từ cây tuyết tùng. Nó không màu, không dính. Không dễ dàng để dầu Cedar có thể thâm nhập vào các vết nứt cực nhỏ trên Ngọc lục bảo vì nó rất nhớt và dính. Để làm điều này cần một số nhiệt và áp suất.

Dầu truyền thống là ổn định nhưng nó không lâu dài. Về lâu dài, một viên ngọc lục bảo được bôi dầu sẽ cần phải bôi dầu lại để giữ cho nó trông đẹp nhất. Chúng liên quan đến nhựa tự nhiên và mô phỏng (chẳng hạn như Opticon), polyme và tiền polyme. Bạn có thể thấy sự khác biệt giữa Ngọc lục bảo tự nhiên và Ngọc lục bảo đã qua xử lý trong hình ảnh bên dưới:

 

 

Ngọc lục bảo Zambian là một trong những loại Ngọc lục bảo tự nhiên tốt nhất trên thị trường. Chúng có chất lượng cao và giá cả cũng cao. Năm 2020 là một năm quan trọng đối với việc quay trở lại với thiên nhiên, nông thôn và vào năm 2021, chúng tôi tiếp tục lấy cảm hứng từ thiên nhiên và xu hướng màu sắc lớn là màu xanh lá cây. Màu xanh mòng két, xanh ô liu, xanh lục bảo, xanh lá xô thơm, chúng có mặt ở khắp mọi nơi ngay bây giờ và đó là một bóng râm dễ dàng, linh hoạt để kết hợp với hoàn toàn bất cứ thứ gì. 

Bạn biết điều thú vị về Ngọc lục bảo, là viên đá sinh của tháng 5; chúng là một trong bốn loại đá quý trên thế giới, có thể đắt, tùy thuộc vào chất lượng, đôi khi hơn cả một viên kim cương. Ngọc lục bảo được khai thác ở hơn 30 quốc gia bao gồm Brazil, Afghanistan, Bulgaria, Canada, Ai Cập, Pháp, Ấn Độ, Kazakhstan, Mozambique, Nigeria, Pakistan, Somalia, Tây Ban Nha, Tanzania, Zambia, Zimbabwe, Hoa Kỳ, Thụy Sĩ, Nam Phi, Nga, Na Uy, Namibia, Madagascar, Ý, Đức, Ethiopia, Trung Quốc, Campuchia và Úc. Ngọc lục bảo từ Columbia có giá trị nhất trên thế giới và nó là nhà sản xuất lớn nhất thế giới với hơn 50% sản lượng.

Tất cả những viên đá được lựa chọn cẩn thận và được thiết kế trang sức thủ công 100% tại Helios. Chúng có sẵn trong cửa hàng và vận chuyển trên toàn thế giới.

Đến với Chúng tôi:

 HELIOS 

Đ/c: 99 Vành Đại Tây, phường An Khánh, Quận 2, TP. Thủ Đức

Điện thoại: 0338.138.168 - 0763.083.777

   Website: helios.vn FB: Helios Gems