Đá quý thiên nhiên

Thông Tin Đầy Đủ Về Red Ruby

 

Không có gì ngạc nhiên khi ruby ​​​​đỏ là một trong những loại đá quý đắt tiền và được tìm kiếm nhiều nhất trên toàn cầu. Và mặc dù có những loại đá quý màu đỏ khác, nhưng chỉ một số ít được thèm muốn như hồng ngọc. Dưới đây là danh sách những điều bạn cần biết về hồng ngọc đỏ.

 

Hồng Ngọc Là Gì?

Ruby có nguồn gốc từ tiếng Latinh có nghĩa là màu đỏ, ruber. Hồng ngọc đỏ còn được gọi là hồng ngọc máu và được tạo màu bởi một lượng nhỏ crom. Chúng là nhiều loại đá quý có màu đỏ, thuộc họ corundum. Luôn có nhu cầu cao đối với loại đá này trong các giai đoạn cụ thể trong lịch sử.

Ví dụ, trong thời kỳ đỉnh cao của La Mã cổ đại và thời đại Victoria ở Anh, các hoàng đế La Mã và một số người giàu có nhất ở châu Âu đã đeo hồng ngọc để thể hiện sự giàu có và quyền lực. Ngày nay, hồng ngọc vẫn được coi là một loại đá đầu tư do độ hiếm và giá trị của chúng.

 

Ý Nghĩa Của Một Viên Ruby Đỏ Là Gì?

Ngày nay, hồng ngọc là biểu tượng của tình yêu và sự cam kết. Màu đỏ cổ điển của Hollywood mà hồng ngọc thể hiện tượng trưng cho tất cả những điều lãng mạn – hãy nghĩ đến trái tim trong Ngày lễ tình nhân, than hồng từ ngọn lửa vẫn còn ấm và hoa hồng thân dài. Đồ trang sức ruby ​​​​đỏ thường được tặng như một món quà kỷ niệm để kỷ niệm một mối quan hệ lãng mạn đã đứng trước thử thách của thời gian.

Trong nhiều thế kỷ, màu đỏ như máu của hồng ngọc là biểu tượng của sự sống. Các nền văn hóa ban đầu rất trân trọng loại đá quý này và tin rằng chúng có thể bảo vệ khỏi những điều xui xẻo, viêm nhiễm và bệnh tật. Các chiến binh cổ đại đã đi xa đến mức trang trí áo giáp của họ bằng hồng ngọc để bảo vệ trong trận chiến.

Hồng ngọc cũng là viên đá của tháng 7 và đại diện cho những đặc điểm can đảm, hạnh phúc và đam mê của những người sinh vào tháng thứ bảy trong năm. Và đồ trang sức bằng đá sinh đã trở lại! Trang sức ruby ​​nổi bật là một cách tuyệt vời để ăn mừng và kỷ niệm sinh nhật tháng 7 của người thân yêu của bạn (hoặc của chính bạn!).

 

Làm Thế Nào Để Một Viên Ruby Đỏ Có Được Màu Sắc Của Nó?

Lượng vết của crom xác định màu sắc của một viên hồng ngọc. Ngoài máu hoặc đá có màu đỏ đậm, còn có những viên đá màu hồng nhạt hoặc hồng tía được phân loại là hồng ngọc vì chúng có cùng hàm lượng và màu sắc crom. Bạn có thể thấy những viên hồng ngọc này rẻ hơn so với những viên hồng ngọc màu đỏ đậm thực tế do màu sáng hơn và độ sống động của chúng.

Các tạp chất bên trong viên đá quý cũng có thể thay đổi màu sắc của viên hồng ngọc. Do đó, khi một viên ruby ​​​​đỏ không có tạp chất, nó trông sống động và rõ ràng hơn so với một viên có nhiều tạp chất.

 

Màu Ruby Được Phân Loại Như Thế Nào?

Hồng ngọc được phân loại dựa trên độ bão hòa và màu sắc của chúng. Độ bão hòa màu dao động từ rực rỡ đến đậm, đẹp, trung bình và yếu. Những viên hồng ngọc chất lượng hàng đầu luôn được đánh giá là 'sống động'. Màu đỏ là màu được thèm muốn nhất trong tất cả các màu, nhưng hồng ngọc cũng có các màu cam nhạt, cam đậm, tím nhạt và tím đậm.

 

Độ Trong Của Hồng Ngọc

Độ trong của một viên hồng ngọc được đánh giá theo cùng một thang đo như kim cương và các loại đá quý khác – bằng cách xác định có bao nhiêu tạp chất (các cặn carbon nhỏ, màu đen) có trong đá. Thang đo như sau với hồng ngọc VVS là loại hiếm nhất và được thèm muốn.

VVS – bao gồm rất, rất ít. Sạch mắt.
SI1 – bao gồm một chút. Các tạp chất có mặt có ảnh hưởng nhỏ đến vẻ ngoài nhưng ít ảnh hưởng đến độ sáng tổng thể. Sạch mắt.
SI2 – cũng được bao gồm một chút. Các tạp chất có mặt có ảnh hưởng nhẹ đến vẻ ngoài và ảnh hưởng nhẹ đến độ sáng tổng thể.
I1 – tạp chất có thể nhìn thấy bằng mắt thường.
I2 – tạp chất nổi bật.
I3 – nhiều tạp chất nổi bật và rõ ràng.


Ruby Cắt

Nói chung, hồng ngọc tự nhiên được cắt theo bốn cách khác nhau: cắt rực rỡ, cắt bước, cắt hỗn hợp, cắt cabochon.

Đường cắt rực rỡ – đặc trưng với các mặt hình tam giác được cắt đối xứng nhằm mục đích hút ánh sáng vào viên đá quý.

Step cut – thường được gọi là kiểu cắt ngọc lục bảo, phong cách này có các mặt chạy song song với cạnh của viên hồng ngọc. Chúng trông giống như một cầu thang tăng dần đối xứng và thường có các góc được làm nhẵn.

Kiểu cắt hỗn hợp – là sự kết hợp giữa kiểu cắt rực rỡ và kiểu cắt từng bước và là kiểu cắt phổ biến nhất cho hồng ngọc. Vương miện thường được cắt để tăng độ lấp lánh và phần mái được cắt theo từng bước, điều này thực sự làm giảm hao phí trong quá trình cắt và giúp màu sắc tỏa sáng.

Kiểu cắt cabochon – hầu hết các phong cách cổ điển đều có kiểu cắt đá quý này với phần trên hình vòm và phần dưới bằng phẳng. Mặt trên nhẵn, không có khía cạnh và được đánh bóng cao. Đây là những loại dễ sản xuất nhất và do đó thường ít tốn kém nhất.


Giá Trị Của Một Viên Ruby Đỏ Là Gì?

Một số yếu tố xác định giá trị của một viên hồng ngọc. Chúng bao gồm độ rõ nét, đường cắt và màu sắc.

Nhu cầu về những viên đá này ngày càng tăng và giá của những viên hồng ngọc đỏ đã tăng vọt trong những năm gần đây. Một số viên đá này thậm chí còn có giá trị hơn cả trọng lượng của chúng tính bằng vàng.

Do sự khan hiếm và phổ biến của chúng, hồng ngọc đỏ thường được bán một cách lừa đảo dưới dạng đá quý đỏ tự nhiên. Là người tiêu dùng, bạn nên cẩn thận về những gì bạn mua khi mua một viên đá quý màu đỏ vì nhiều người bán sẽ cố gắng bán hồng ngọc trong phòng thí nghiệm hoặc các chất thay thế tổng hợp với giá cao nhất. Cách duy nhất để đảm bảo bạn có được những gì bạn đang tìm kiếm là có chứng chỉ thẩm định từ một thợ kim hoàn chuyên nghiệp có uy tín. Nói như vậy, những viên hồng ngọc được nuôi trong phòng thí nghiệm cũng cực kỳ đẹp và hiển thị ít tạp chất hơn nhiều so với hồng ngọc tự nhiên, với giá tốt hơn nhiều.

 

Bạn Có Thể Tìm Thấy Hồng Ngọc Đỏ Ở Đâu?

Hồng Ngọc Huyết Bồ Câu 

Có rất nhiều loại ruby ​​đỏ khác nhau. Tuy nhiên, loại phổ biến nhất được gọi là hồng ngọc máu bồ câu. Nó là một loại đá quý corundum có màu đỏ sẫm. Những viên đá này được đánh giá cao vì không có màu sắc để làm cho chúng trong suốt và có giá trị hơn.

 

Ruby Miến Điện

Loại ruby ​​​​đỏ phổ biến nhất là ruby ​​​​Miến Điện và có màu đỏ từ màu hạt dẻ sẫm đến màu đỏ thật. Loại đá này có màu đỏ đậm và có nhiều crom hơn ruby ​​máu bồ câu. Nó làm cho loại đá này kém giá trị hơn một chút so với đối tác của nó.

Những viên hồng ngọc này đến từ các mỏ hồng ngọc của Miến Điện ở đất nước Myanmar, họ sản xuất khoảng 95% hồng ngọc hoàn toàn tự nhiên. Ở Myanmar, có hai loại hồng ngọc: sáng và tối. Những viên hồng ngọc sáng phổ biến hơn và thường rẻ hơn những viên hồng ngọc sẫm màu. Những viên hồng ngọc sẫm màu rất hiếm vì mất nhiều thời gian hơn để tìm thấy chúng và chúng có xu hướng bão hòa màu sắc hơn.

 

Ruby Tích Lan

Loại ruby ​​đỏ thứ ba mà bạn có thể gặp là ruby ​​Ceylon. Những viên đá này nhẹ hơn so với hồng ngọc Miến Điện, khiến chúng trở nên kém giá trị hơn nhiều. Chúng cũng có nhiều sai sót hơn do có nhiều lớp mọc trên cùng một cấu trúc mạng tinh thể.

 

Lời Kết

Hồng ngọc đỏ là loại đá quý đặc biệt, quý hiếm và được thèm muốn, tượng trưng cho tình yêu và đam mê. Từ lâu, những người thợ kim hoàn đã đặt chúng bằng kim loại quý, tạo ra những món đồ trang sức ngoạn mục tạo nên sự nổi bật. Bây giờ bạn đã đọc qua hướng dẫn đầy đủ về hồng ngọc đỏ, hãy xem qua các phong cách trang sức hồng ngọc hàng đầu của chúng tôi.

Tất cả những viên đá được lựa chọn cẩn thận và được thiết kế trang sức thủ công 100% tại Helios. Chúng có sẵn trong cửa hàng và vận chuyển trên toàn thế giới.

Đến với Chúng tôi:

 HELIOS 

Đ/c: 99 Vành Đại Tây, phường An Khánh, Quận 2, TP. Thủ Đức

Điện thoại: 0338.138.168 - 0763.083.777

   Website: helios.vn FB: Helios Gems