Đá quý thiên nhiên

Những Điều Bạn Nên Biết Về Màu Đá Quý Của Năm 2022

 

Đối với các nhà tạo lập thị hiếu, người mua thời trang và giám tuyển toàn cầu, màu sắc của năm của Pantone là một trong những thước đo đáng tin cậy nhất. Kể từ năm 2000, Pantone có xu hướng vào tháng 12 hàng năm khi Viện Màu Pantone công bố lựa chọn màu của năm. Nhưng xu hướng này còn nhiều điều hơn cả hashtag và Instagram vì xu hướng này đã truyền cảm hứng cho các xu hướng trang sức chính trong thương mại.

 

Trong 21 năm qua, Pantone đã xác định một màu dựa trên xu hướng thiết kế và lựa chọn này ngấm vào hầu hết các lĩnh vực sáng tạo, có thể là thời trang, sang trọng, kiến ​​trúc, nghệ thuật hoặc thậm chí là công nghiệp.

 

“Chúng tôi sẽ hỏi điều gì đang xảy ra về mặt kinh tế - xã hội trên thế giới để đảm bảo rằng chúng tôi chú ý đến những gì công chúng nói chung đang nói với chúng tôi, nhu cầu của họ là gì, hy vọng của họ là gì. Với việc thu thập thông tin đó, chúng tôi có thể làm bài tập về nhà và đưa ra phân tích thông minh giúp chúng tôi quyết định màu sắc, ”Leatrice Eiseman, giám đốc điều hành của Viện Màu Pantone cho biết.

 

Tại sao Pantone làm nên lịch sử vào năm 2022?

Theo một cách nào đó, Pantone Color Of The Year giúp các ngành công nghiệp đánh giá những gì hoạt động trực quan và hoạt động như một dự báo cho văn hóa toàn cầu. Nhưng lần đầu tiên, công ty đã giới thiệu màu sắc đầu tiên được tạo ra bằng kỹ thuật số của năm. Very Peri tương lai và ấm áp đã được mô tả như một màu xanh dừa cạn năng động với tông màu đỏ tím riêng biệt. Năm 2020, Pantone chọn Xanh cổ điển làm màu của năm và vào năm 2018, màu tím dựa trên xanh lam đã được chọn. Cho dù Pantone đang uốn hai màu lại với nhau hay chọn một màu hiện có, nó thường bắt nguồn từ họ màu xanh lam.

 

Các chuyên gia đã gợi ý rằng mô hình này cho thấy nhu cầu về màu sắc này của những người mua phổ thông. Trong thị trường buôn bán đá màu hoặc đá quý bán buôn, màu xanh lam theo truyền thống luôn có nhu cầu, nhưng sự công khai theo xu hướng chỉ giúp xu hướng thiết kế này thu hút được nhiều sức hút hơn.

 

Điều này có ý nghĩa gì đối với đồ trang sức?

Các báo cáo xu hướng cho thấy mức độ phổ biến thương mại của các loại đá quý màu xanh lam, phức tạp, chiết trung đã tăng lên theo cấp số nhân trong hai thập kỷ qua. Ngay cả trong những đồ trang sức cao cấp, những món trang sức sang trọng, vui mắt có đính đá quý nhiều màu sắc cũng đang được yêu cầu, đặc biệt là trong thị trường hậu đại dịch. Có thể là trong đồ trang sức dành cho kỳ nghỉ hoặc trong vòng tay cô dâu, tanzanite, spinel, ngọc bích hoa oải hương, ngọc bích màu tím và xanh mòng két, tourmalines, v.v. đang có xu hướng lớn vì chúng giống với màu xanh pha tím pha đỏ tinh xảo của Very Peri và hoàn toàn phù hợp trong bản ghi nhớ sang trọng .

 

Parti saphia hoặc tourmalines lưỡng sắc là những loại đá quý được thèm muốn nhất trong không gian thị trường xa xỉ vào năm 2022. Trên thực tế, toàn bộ danh mục màu xanh mòng két đang có doanh thu tăng vọt, bởi vì hồ sơ không chỉ nổi bật mà nó còn tạo nên điều kỳ diệu cho các mẫu tuyên bố.

 

Điều hay nhất tiếp theo: Các loại đá quý màu xanh lam

Sapphire màu xanh lam

Trong nhiều thế kỷ, ngọc bích đã là sự lựa chọn của hoàng gia, đặc biệt là đồ trang sức cưới, có thể là cho Nizam của Hyderabad, viên sapphire của Nữ hoàng Marie của Romania hay chiếc nhẫn đính hôn bằng sapphire nổi tiếng của Công nương Diana. Sapphire là một phần của gia đình khoáng vật Corundum và có độ cứng là 9 trên thang Mohs, có nghĩa là chúng rất bền và là loại đá quý lý tưởng cho nhẫn đính hôn. Ngọc bích màu teal là những viên ngọc bích có màu lục lam sẫm, với các sắc thái chuyển dần sang màu xanh lam và xanh lục và đối với nhiều người, chúng tượng trưng cho sự hùng vĩ của đại dương và rừng rậm. Sự kết hợp của nhiều hơn một màu được các chuyên gia coi là xu hướng lớn tiếp theo trên thị trường sapphire.

 

Teal bắt nguồn từ thuật ngữ của loài vịt có cánh Á-Âu, có sọc xanh lam nổi bật trên đầu. Ngọc bích màu xanh lam hiển thị một độ dốc khác nhau của màu xanh đại dương và màu xanh lá cây sống động.

 

Những viên ngọc bích hai màu, xanh lam độc đáo được tìm thấy phổ biến ở Úc, nơi mỗi viên đá có một tỷ lệ xanh lam-xanh lục khác nhau. Khai thác sapphire ở Úc được điều chỉnh bởi luật pháp mạnh mẽ, điều này khiến nó trở thành một nhà lãnh đạo trong thị trường sapphire có đạo đức, đó là cách mà sapphire xanh ở Úc nổi lên như một trong những xu hướng lớn nhất. Những người mua muốn mua những vật gia truyền hiện đại sẽ tồn tại trong nhiều năm cũng muốn những loại đá quý được khai thác có trách nhiệm vì họ đang tìm cách truyền lại chúng cho thế hệ tiếp theo.

 

 

Tourmalines

Tourmalines đang bán rất nhanh khi các nhà thiết kế yêu thích một cách dễ dàng để giới thiệu các yếu tố cổ điển, không rườm rà trong đồ trang sức cao cấp hiện đại. “Tôi cũng sẽ săn lùng những hạt tourmaline sôi động vì tôi muốn thêm một số hạt xâu chuỗi đẹp mắt vào bộ sưu tập năm nay,” nhà thiết kế người New York Renna Brown-Taher cho biết gần đây.

Tourmalines có màu sắc tươi sáng và tắt tiếng là lựa chọn hoàn hảo cho những ai thích đá quý hai màu và ba màu được cắt để hiển thị cả hai màu. Khi nói đến tourmalines, chất lượng của vết cắt có thể tạo ra sự khác biệt lớn về độ sáng của nó. Tinh thể hai màu và nhiều màu được tìm kiếm nhiều nhất và một số dạng tourmaline có tính lưỡng sắc, chúng thay đổi màu sắc khi nhìn từ các hướng khác nhau.

 

Tourmalines Paraiba

Brown-Taher cũng chia sẻ rằng cô đã tìm kiếm một tourmaline cabochon paraiba hoàn hảo suốt cả năm trời. Viên đá quý màu xanh lam được đánh giá cao có màu xanh neon độc quyền với độ bão hòa mạnh và tông màu trung bình.

 

Navneet Gems đã chế tạo và kinh doanh Paraiba tourmaline từ nguồn ở Châu Phi vì Paraiba từ Brazil hầu như rất hiếm. Hầu hết Paraiba Tourmalines có tạp chất có thể nhìn thấy bằng mắt và không sạch. Khi nói đến đá quý Paraiba, màu sắc có ý nghĩa đối với người mua hơn là độ trong và nét cắt vì nét cắt rực rỡ nhất mang lại giá trị tối đa.

 

Apatit

Tông màu lấp lánh của Apatit tương tự như bóng râm màu xanh trứng vừa sáng vừa phải, thường được gọi là Tiffany Blue. Cả Tiffany Blue và apatit đều có chung một tính mát gần như thủy sinh. Apatit màu xanh lam và các biến thể 'xanh neon-xanh lục' là những loại apatit phổ biến nhất hiện có và cũng giống với các loại tourmalines Paraíba khi nói đến băng giá.

 

Navneet Gems, một trong những nhà cung cấp đá quý bán buôn lớn nhất, cung cấp nhiều loại đá quý blue-ish có nguồn gốc từ khắp nơi trên thế giới, có thể là Thạch anh tím, Andalusite, Jade, Jasper, Lapis Lazuli, Tourmaline, Apatit, v.v. Apatit có thể là một thứ thú vị đá quý đối với mọi người, những mảnh tự nhiên không hoàn hảo, bởi vì nó thể hiện một loạt các thể vùi thú vị của các khoáng chất khác, bao gồm cả hematit và tourmaline. Một trong những món đồ trang sức apatit táo bạo nhất là Biển Aphrodite của Sophia Forero, gần đây đã được đăng trên The New York Times và hiển thị các độ chuyển màu khác nhau của màu xanh lam lạnh giá.

 

Sự liên quan của Padparadscha

Mua một viên sapphire xanh lam ít kỹ thuật hơn nhiều so với mua một viên kim cương vì khi nói đến ngọc bích, màu sắc quan trọng hơn độ trong. Theo truyền thống, ngọc bích xanh là đắt nhất. Bạn càng có thể đến gần với màu xanh lam 'thực sự', thì một viên sapphire càng được đánh giá cao, bởi vì cái tên sapphire có nguồn gốc từ thuật ngữ Latin 'saphirus' và từ tiếng Hy Lạp 'sapheiros, cả hai đều có nghĩa là màu xanh lam. Theo Hiệp hội Đá quý Quốc tế (IGS), những viên ngọc bích đắt nhất đạt đến độ bão hòa sống động.

 

Tuy nhiên, Padparadscha sapphire được coi là một trong những loại đá quý được thèm muốn nhất trên thế giới. Những viên ngọc bích Padparadscha màu hồng và hồng cam có giá cao nhất. Từ 'Padparadscha' bắt nguồn từ tiếng Sinhalese có nghĩa là 'hoa sen thủy sinh.' Đá ngọc bích Padparadscha, nổi tiếng với tông màu hồng cá hồi tinh tế, có độ cứng là 9 trên thang Mohs. Nó đã trở nên phổ biến rộng rãi trên thị trường nhẫn đính hôn sapphire, đặc biệt là sau khi Công chúa Beatrice bắt đầu trang bị một viên sapphire Padparadscha cắt hình bầu dục nổi bật trên chiếc nhẫn đính hôn của mình, được bao quanh bởi một vầng hào quang kim cương.

 

Hiệp hội Đá quý Hoa Kỳ xác nhận rằng trong khi những viên ngọc bích màu xanh lam điển hình có được màu sắc của chúng nhờ việc bổ sung titan và sắt vào khoáng chất corundum, thì ngọc bích padparadscha là corundum với các nguyên tố vi lượng crom và sắt.

 

Sự quý hiếm của nó làm cho Padparadscha trở thành một loại đá quý của các nhà sưu tập, đồng corundum được đánh giá cao, cân bằng trên độ dốc giữa màu hồng và màu cam. Giá trị của chúng tăng lên khi độ bão hòa tăng lên và chúng có phân vùng màu riêng với một số phương tiện hiển thị màu hồng và cam nhạt hơn và trong khi một số màu được phân vùng bằng màu vàng. Bên cạnh sự khác biệt rõ ràng về màu sắc, đó là sự ấm áp của Padparadscha khiến nó rất khác so với tông màu lạnh, băng giá của ngọc bích teal truyền thống.

 

Phần kết luận

Sự xuất hiện của ngọc bích và đá quý màu xanh lam trong danh mục màu xanh tím đã mở ra các cuộc thảo luận trong giới sưu tập, liên quan đến loại đá quý được tìm kiếm nhiều nhất. Ngọc bích xanh mòng két của Úc là một trong những lựa chọn phổ biến nhất trong dòng đồ trang sức cưới, đặc biệt là nhẫn đính hôn khi những người mua trẻ tuổi thèm muốn những món đồ có nguồn gốc đạo đức, có rất nhiều trong chuỗi cung ứng của Úc. Hơn nữa, độ cứng của chúng khiến chúng trở thành lựa chọn an toàn cho nhẫn cưới hoặc nhẫn đính hôn vì chúng có ý nghĩa tồn tại cùng ai đó suốt đời.

 

Nếu bạn bị giằng xé giữa một viên ngọc bích Paraíba tourmaline, sapphire nàng tiên cá (loại sapphire màu xanh mòng két được thèm muốn nhất), thì điều quan trọng cần lưu ý là Paraiba có màu sắc ít bão hòa hơn sapphire nàng tiên cá, sở hữu một âm sắc mãnh liệt,

 

Trong khi paraíba tourmalines có độ cứng từ 7 đến 7,5, ngọc bích nàng tiên cá có giá trị độ cứng là 9, làm cho chúng có khả năng chống chịu tốt hơn. Hơn nữa, trong khi đá du lịch Paraíba có thể có một số tạp chất và có thể cần được xử lý nhiệt để cải thiện độ trong, ngọc bích nàng tiên cá thường sạch về mắt. Vì vậy, bạn sẽ chọn gì trong mùa giải này?

Tất cả những viên đá được lựa chọn cẩn thận và được thiết kế trang sức thủ công 100% tại Helios. Chúng có sẵn trong cửa hàng và vận chuyển trên toàn thế giới.

Đến với Chúng tôi:

 HELIOS 

Đ/c: 99 Vành Đại Tây, phường An Khánh, Quận 2, TP. Thủ Đức

Điện thoại: 0338.138.168 - 0763.083.777

   Website: helios.vn FB: Helios Gems