Đá quý thiên nhiên

Ngọc Trai Nuôi Cấy: Những Thứ Bạn Cần Biết

 

Ngọc trai nuôi cấy là một giải pháp thay thế phổ biến cho ngọc trai tự nhiên vì tính đối xứng và giá trị của chúng. Ngọc trai tự nhiên, được hình thành bên trong con hàu ở vùng nước, xảy ra khi một chất lạ trượt vào con hàu giữa các khe hở trên vành của vỏ. Sự kích ứng này buộc hàu phải tự bảo vệ mình, tạo ra một lớp chất gọi là 'xà cừ'. Cuối cùng, sau khoảng từ sáu tháng đến ba năm, những lớp đó tạo thành một viên ngọc trai sáng lấp lánh.

Mặt khác, ngọc trai nuôi cấy cần có sự can thiệp của con người. Chúng cũng được hình thành trong nước nhưng không xuất hiện tự nhiên - chúng được nuôi cấy trong túi ngọc trai trong các phòng thí nghiệm và được giám sát cẩn thận để có kích thước và hình dạng đồng nhất.

Do đó, kích thước và hình dạng là điểm khác biệt chính giữa ngọc trai tự nhiên và ngọc trai nuôi. Trong khi ngọc trai tự nhiên sẽ có hình dạng hữu cơ, độc đáo và thường thô khi chạm vào, các lựa chọn thay thế của chúng sẽ đồng nhất và dường như 'quá tốt để trở thành sự thật'.

 

 

 

Ngọc Trai Nuôi Cấy Là Gì?

Ngọc trai nuôi là ngọc trai được hình thành với bất kỳ hình thức can thiệp nào của con người. Chúng được tạo ra cả trong nước ngọt hoặc nước mặn bằng cách chèn một mảnh mô phủ vào động vật thân mềm và sau đó để chúng phát triển. Khi trai lớn lên, vật lạ sẽ bị bao phủ bởi các lớp xà cừ khiến nó có vẻ ngoài bóng bẩy. Quá trình này có thể mất 2-3 năm trước khi ngọc trai được thu hoạch và loại bỏ mô, để lộ một viên ngọc trai nuôi cấy đã hình thành hoàn hảo.

 

Lịch Sử Của Ngọc Trai Nuôi Cấy

Lịch sử ghi chép đầu tiên về ngọc trai 'nhân tạo' đến từ Trung Quốc cổ đại vào thời nhà Sung. Phương pháp canh tác được sử dụng tương tự như phương pháp hiện đại là nhét một vật lạ (trong trường hợp của họ là hình Phật giáo làm bằng chì) vào vỏ trai nước ngọt.

Năm 1637, họ đến châu Âu qua Con đường Tơ lụa và trở nên phổ biến trong giới giàu có. Các nhà khoa học châu Âu say mê, mong muốn tìm hiểu sự kỳ diệu của việc tạo ra ngọc trai, đã dành hai thế kỷ tiếp theo để chẩn đoán sự hình thành của chúng và cải tiến công nghệ sản xuất ngọc trai.

Mikimoto K? Kichi, một doanh nhân Nhật Bản, là người đầu tiên cấp bằng sáng chế thành công một biến thể về sản xuất ngọc trai nuôi cấy vào năm 1916. Phương pháp này ngay lập tức được áp dụng thương mại và ngọc trai nuôi cấy akoya nổi tiếng của Nhật Bản bắt đầu trở nên nổi tiếng. Ngọc trai akoya ban đầu được tạo ra bởi một loại hàu nhỏ, Pinctada fucata. Ngày nay, nhuyễn thể lai được sử dụng để tạo thành akoyas ở cả Nhật Bản và Trung Quốc. Rất phổ biến, ngọc trai akoya được sử dụng làm đồ trang sức trên toàn thế giới.

 

 

 

Các Loại Ngọc Trai Nuôi Cấy

Ngọc trai nuôi cấy Akoya - như đã đề cập ở trên, ngọc trai akoya là loại ngọc trai được sản xuất từ ​​nước mặn phổ biến nhất ở các thị trường phương Tây. Chúng được đặc trưng bởi màu trắng và màu kem và là loại ngọc trai được sử dụng nhiều nhất trong các loại dây chuyền dạng sợi do tính đối xứng của chúng.

Ngọc trai nuôi cấy ở Biển Nam - những sản phẩm tạo ra từ nước mặn này thường được sản xuất ở Úc, Indonesia và Philippines. Màu sắc của chúng từ trắng đến vàng và bạc tùy thuộc vào loại hàu được sử dụng. Vì chúng thường có thể mất khá nhiều thời gian để hình thành hoàn toàn và các điều kiện phát triển lý tưởng bị hạn chế, loại ngọc trai này thường có thể đi kèm với một mức giá đắt đỏ.

Ngọc trai nuôi cấy Tahitian - chủ yếu được tìm thấy ở Polynesia thuộc Pháp, những viên ngọc trai nước mặn này có nhiều màu sắc, từ xám, đen hoặc nâu, đến xanh lam, xanh lục, tím hoặc hồng.

Ngọc trai nuôi cấy nước ngọt - loại ngọc trai nhân tạo được sản xuất hàng loạt nhất, loại ngọc trai này là một loại khác được sử dụng rất phổ biến trong sản xuất đồ trang sức. Chúng được trồng với nhiều hình dạng, kích thước và màu sắc khác nhau và thường có giá tương đối phải chăng. Thông thường chúng được nuôi trong ao hồ nước ngọt.

 

Lời Kết

Ngọc trai nuôi cấy là hoàn hảo nếu bạn muốn có vẻ đẹp của một viên ngọc trai mà không có giá cao. Chúng cũng là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp thay thế thân thiện với môi trường hơn cho ngọc trai tự nhiên hoặc một lựa chọn cho những người nhạy cảm với ngọc trai tự nhiên.

Hạn chế duy nhất của ngọc trai nuôi là chúng không bền và có thể cần thay thế sớm hơn so với ngọc trai tự nhiên. Mặc dù vậy, chúng là một lựa chọn hấp dẫn, hợp túi tiền. 

 

Đến với Chúng tôi:

 HELIOS 

Đ/c: 99 Vành Đại Tây, phường An Khánh, Quận 2, TP. Thủ Đức

Điện thoại: 0338.138.168 - 0763.083.777

   Website: helios.vn FB: Helios Gems