Đá quý thiên nhiên

Mua đá nào? Zambian Emerald hay Colombian Emerald

 

Không nghi ngờ gì nữa, ngọc lục bảo là một trong những loại đá quý được tìm kiếm nhiều nhất và đã được ưa chuộng trong nhiều thế kỷ. Có một số nguồn cung cấp ngọc lục bảo khác nhau trên khắp thế giới, nhưng có Colombia, ở Nam Mỹ đã được coi là nguồn cung cấp nhiều trong một thời gian dài. Tuy nhiên, Zambian emerald vs Colombian Emerald , Zambian là một đối thủ cạnh tranh mạnh mẽ và là nhà sản xuất ngọc lục bảo lớn thứ hai.

 

Với hầu hết nguồn cung ngọc lục bảo trên thế giới đến từ hai quốc gia này, thật hợp lý khi đặt câu hỏi: Sự khác biệt giữa ngọc lục bảo Zambia và Colombia là gì, và nên mua loại nào tốt nhất?

 

Bài viết này cung cấp cho bạn hướng dẫn ngắn gọn về các đặc điểm khác biệt của ngọc lục bảo của mỗi quốc gia, cũng như cung cấp cho bạn một số thông tin về loại ngọc lục bảo bạn nên mua. Chúng tôi đã biết sự lựa chọn của mình, bạn sẽ là gì?

Colombian Emerald

 

  1. Đặc Điểm Của Ngọc Lục Bảo Colombia

Colombia được biết đến với việc xuất khẩu nhiều thứ, và về mặt ngọc lục bảo, nước này đã dẫn đầu thế giới trong một thời gian. Quốc gia Nam Mỹ sản xuất từ ​​70% đến 90% nguồn cung cấp ngọc lục bảo toàn cầu, và đá của họ nổi tiếng về chất lượng và màu sắc tươi sáng. Có ba mỏ chính: Coscuez, Chivor và Muzo.

Chromium trong thành phần khoáng chất của ngọc lục bảo là thứ tạo nên màu sắc cho Ngọc lục bảo Colombia. Chúng có màu lá sẫm, màu xanh lá cây thuần khiết, rất đẹp mắt khi nhìn vào. Tuy nhiên, những viên đá Colombia thường có nhiều tạp chất hơn những người anh em họ Zambia của chúng. Điều này là do thành phần khoáng chất của chúng. Ngọc lục bảo Colombia hầu hết là đá trầm tích, và điều này dẫn đến cái được gọi là 'Jardin' (tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là Vườn), đề cập đến các tạp chất giống như sợi chỉ có thể được tìm thấy bên trong viên ngọc.

 

Ngọc lục bảo Colombia cũng có xu hướng đắt hơn các loại đá quý châu Phi. Nó có ý nghĩa, vì ngọc lục bảo Nam Mỹ được biết đến nhiều hơn và được coi là có uy tín hơn trong ngành đá quý và cộng đồng, nhờ vào lịch sử khai thác của đất nước. Tuy nhiên, điều này có thể sớm thay đổi. Một yếu tố ảnh hưởng đến giá khác là mức độ khó cắt giảm của chúng.

 

Ngọc lục bảo Colombia thô có thể khó mài mòn vì cách các chất tạo màu được phân phối bên trong chính viên đá. Điều này xảy ra khi đá quý được hình thành, và trong trường hợp của Ngọc lục bảo Colombia, bề mặt của chúng có màu sắc đậm hơn. Người cắt phải làm việc hết sức cẩn thận để đảm bảo rằng họ không cắt đi phần đẹp nhất của đá có màu tự nhiên và để lại một viên đá có màu sáng hơn. Công việc lao động và chuyên môn này cũng dẫn đến việc những viên ngọc lục bảo có giá trị thị trường cao.

Zambian Emerald

 

  1. Đặc Điểm Của Ngọc Lục Bảo Zambian

Zambia được bao quanh bởi các quốc gia nổi tiếng về đá quý (ví dụ như Tanzanite từ Tanzania và ruby ​​từ Mozambique). Khi chúng được khai thác lần đầu tiên vào năm 1976, nguồn cung lớn có sẵn trong các mỏ đã gây ra sự chấn động trong cộng đồng và ngành công nghiệp đá quý. Ngày nay, những mỏ này đóng góp vào khoảng 20% ​​nguồn cung cấp ngọc lục bảo trên thế giới.

 

Trong những năm gần đây, Ngọc lục bảo Zambia đã bắt đầu trở nên phổ biến, khi ngành đá quý và cộng đồng bắt đầu đánh giá cao chất lượng cao của những viên ngọc lục bảo được khai thác trong nước. Hai đặc điểm chính để phân biệt ngọc lục bảo Zambia với ngọc lục bảo Colombia: Ngọc lục bảo Zambia có độ trong hơn và chúng có màu xanh lục rất đáng mơ ước và sống động, nhờ có sắt trong thành phần khoáng chất của chúng.

 

Bạn có thể thấy ngạc nhiên khi Ngọc lục bảo Zambian vẫn có giá cả phải chăng hơn so với ngọc lục bảo Nam Mỹ. Chúng đang tăng giá từ từ, nhưng chúng vẫn là một lựa chọn hoàn hảo cho những ai đang tìm kiếm một viên ngọc lục bảo tuyệt đẹp nhưng không đủ khả năng mua một viên đá quý Colombia. Điều này không có nghĩa là Ngọc lục bảo Zambia có chất lượng kém hơn. Trên thực tế, chúng có độ trong và màu sắc tốt hơn có thể so sánh với bất kỳ loại đá quý nào ở Colombia. Tuy nhiên, quốc gia Nam Mỹ, như chúng tôi đã đề cập trước đây, có danh tiếng tốt hơn và lịch sử lâu đời hơn trong việc sản xuất ngọc lục bảo chất lượng cao, đó là lý do tại sao họ vẫn đến trước.

 

  1. Khai Thác Ngọc Lục Bảo Zambian

Ngọc lục bảo Zambia không trở thành một lựa chọn thay thế cho Ngọc lục bảo Colombia ngay lập tức, nó cần có thời gian. Đó là một tình huống tương tự như những viên ruby ​​Mozambique được chấp nhận để thay thế những viên từ Miến Điện. Năm 1989, Tiffany & Co. bắt đầu quảng cáo Zambian Emeralds, và nếu bạn đã từng nghe nói về Tanzanite, bạn sẽ biết công ty quảng cáo loại đá quý mới tốt như thế nào.

 

Hiện tại, Zambia chịu trách nhiệm sản xuất khoảng 20% ​​ngọc lục bảo trên thế giới. Mỏ Kagem là mỏ lớn nhất trong cả nước.

 

  1. Khai Thác Kagem Bởi Gemfields

Gemfields là công ty của Vương quốc Anh đóng vai trò chính trong việc khai thác Ngọc lục bảo Zambian. Họ cũng chịu trách nhiệm về việc khai thác Hồng ngọc Mozambique một cách có đạo đức và có trách nhiệm. Công ty của Anh đã rất cần thiết cho việc quảng bá đá châu Phi, đặc biệt là Ngọc lục bảo Zambia, tranh thủ sự giúp đỡ từ những người nổi tiếng như Mila Kunis để đeo chúng trên thảm đỏ.

 

Niềm tự hào của Gemfields là các hoạt động khai thác có đạo đức và có trách nhiệm của họ. Tất cả các vật liệu thô đều được khai thác trong môi trường được kiểm soát. Người lao động được trả lương công bằng và đối xử tốt. Sau đó, họ bán đấu giá vật liệu thô ở Singapore. Phần thô sau đó được cắt, đánh bóng và mài thành đá để sẵn sàng trở thành đồ trang sức và tung ra thị trường.

 

  1. Ngọc Lục Bảo Zambian Và Ngọc Lục Bảo Colombia - Tôi Nên Mua Loại Nào?

Cả hai loại đá quý đều có đặc tính tương tự. Cả hai đều có độ cứng từ 7,5 đến 8 trên thang MOHS. Tuy nhiên, các tạp chất và các yếu tố khác làm cho ngọc lục bảo trở thành một loại đá dễ vỡ, cần được chăm sóc thích hợp và không thể được sử dụng như một phụ kiện hàng ngày.

 

Sự khác biệt chính giữa hai là:

 

Màu sắc. Ngọc lục bảo Colombia có màu xanh hơn, trong khi đá quý Zambia có xu hướng có một chút màu xanh lam, tạo thêm chiều sâu cho viên đá.

Ngọc lục bảo Zambian có độ trong hơn và ít tạp chất.

Ngọc lục bảo Zambian có giá thấp hơn so với những người anh em họ ở Nam Mỹ, hoàn hảo cho những người mua có túi tiền.

Ngọc lục bảo Colombia có chất lượng tốt hơn và lâu dài hơn.

Ngọc lục bảo Colombia có thể khó cắt hơn.

Hơn nữa, Zambian Emeralds được kiểm soát bởi Gemfields, một công ty nổi tiếng về khai thác có đạo đức và có kiểm soát, người bảo vệ người lao động và môi trường xung quanh mỏ, kiểm soát việc khai thác bất hợp pháp và quá mức, cũng như trả lại cho cộng đồng địa phương.

 

Tất cả những viên đá được lựa chọn cẩn thận và được thiết kế trang sức thủ công 100% tại Helios. Chúng có sẵn trong cửa hàng và vận chuyển trên toàn thế giới.

Đến với Chúng tôi:

 HELIOS 

Đ/c: 99 Vành Đại Tây, phường An Khánh, Quận 2, TP. Thủ Đức

Điện thoại: 0338.138.168 - 0763.083.777

   Website: helios.vn FB: Helios Gems