Đá quý thiên nhiên

Moissanite vs Diamond: Sự khác biệt là gì?

 

Bạn đang chuẩn bị mua một viên kim cương để làm quà tặng cho người đặc biệt, cho một chiếc nhẫn đính hôn, hay thậm chí cho chính mình nhưng bạn cứ bắt gặp một từ đó là "moissanite." Khi bạn nhìn thấy một viên đá quý kỳ dị cùng với dòng chữ này, nó trông giống hệt một viên kim cương và có vẻ như ... rẻ hơn. Bây giờ bạn bắt đầu tự hỏi bản thân, "Điều này có nghĩa là gì?"

Trước khi bắt đầu, chúng ta cần trả lời một câu hỏi quan trọng:

Moissanite Exactly là gì?

Moissanite Exactly là gì?

Ngày nay, hầu hết mọi người đều biết đến moissanite như một loại đá quý nhân tạo được hình thành bằng cách sử dụng cacbua silic, một loại "kim cương giả" hoặc một chất thay thế "thân thiện với môi trường" hơn cho kim cương tự nhiên. Mặc dù điều này đúng về mặt kỹ thuật, nhưng moissanite có thể được tìm thấy trong tự nhiên. Trên thực tế, các mỏ moissanite tự nhiên cực kỳ hiếm, và hầu hết thực sự là ở thế giới khác… theo nghĩa đen.

 

Lịch sử của Moissanite

Moissanite tự nhiên được tìm thấy gần tàn tích của một thiên thạch cổ đại ở Arizona bởi Tiến sĩ Henry Moissan, người đã nhầm tưởng rằng ông đã đến bởi những viên kim cương thực tế do vẻ ngoài giống nhau của chúng. Khi kiểm tra kỹ hơn, vào năm 1904, moissanite được phát hiện có thành phần hóa học khác với kim cương, thay vì bao gồm cacbon, nó được tạo thành từ cacbua silic.

 

Tại sao chúng ta không thấy Moissanite tự nhiên được sử dụng?

Chúng tôi không thấy moissanite tự nhiên thường xuyên vì nó cực kỳ hiếm. Sự quý hiếm này đã khiến việc sử dụng nó như một loại đá quý trang trí rất không thực tế và tốn kém.

 

Khi nào Moissanite bắt đầu được tạo ra một cách nhân tạo?

Do sự quý hiếm của nó, các nhà khoa học bắt đầu tạo ra moissanite một cách nhân tạo trong những năm 1980. Đá quý moissanite được nuôi trồng thành công trong phòng thí nghiệm thực sự dường như vượt trội hơn kim cương tự nhiên, đồng thời cung cấp một giải pháp thay thế “thân thiện với môi trường” hơn với chi phí thấp hơn.

Bây giờ chúng ta đã biết một số thông tin cơ bản về moissanite, nó thực sự khác với kim cương tự nhiên như thế nào?

 

Moissanite vs Diamond: Độ bền

Kim cương là khoáng chất cứng nhất được biết đến cho đến nay, đạt điểm hoàn hảo 10/10 trên Thang đo độ cứng Mohs. Moissanite, mặc dù không mạnh bằng nhưng vẫn đạt số điểm rất ấn tượng 9,5 / 10, cứng hơn ngọc bích và hồng ngọc, cả hai đều đạt điểm 9. Nhưng tại sao độ cứng của một khoáng chất lại được xem xét khi so sánh các loại đá quý? Những viên đá cứng hơn thì bền hơn, do đó khó bị trầy xước hoặc bị bào mòn.

 

Moissanite vs Diamond: Màu

Kim cương được khai thác tự nhiên có rất nhiều màu sắc. Có những viên kim cương trong suốt như pha lê, những viên kim cương có một số màu sáng và những viên kim cương có đường viền có màu khác. Điều này chủ yếu là do các yếu tố môi trường diễn ra trong quá trình hình thành của viên kim cương. Nhiệt, áp suất, sự tồn tại của các tạp chất hóa học khác đều đóng một vai trò trong màu sắc của kim cương tự nhiên.

Thang đo sau đây đã được phát minh để phân loại và đánh giá những viên kim cương này một cách chính xác:

 

Vì tất cả đá quý moissanite được tìm thấy trong đồ trang sức ngày nay đều là nhân tạo, chúng tôi sẽ so sánh những viên kim cương trong tự nhiên với đá moissanite được nuôi trong phòng thí nghiệm. Những viên đá nhân tạo này được tạo ra trong những điều kiện lý tưởng, cho phép màu sắc của chúng nằm trong khoảng từ D đến I, hai hạng cao nhất trong thang màu kim cương.

 

Moissanite vs Diamond: Brilliance

Mọi người đều muốn có một viên đá sáng bóng trong đồ trang sức của họ, và đó chính xác là điều mà sự sáng chói đề cập đến. Về bản chất, nó là khả năng phản xạ ánh sáng của một viên đá quý. Một lần nữa, do các điều kiện lý tưởng và được giám sát được sử dụng để tạo ra moissanite, các tinh thể moissanite được nuôi trong phòng thí nghiệm có thể khúc xạ ánh sáng tốt hơn nhiều so với kim cương tự nhiên. Ngoài ra, cấu trúc tinh thể của chúng thu hút ít bụi bẩn và dầu mỡ hơn theo thời gian, vì vậy moissanite có khả năng giữ “độ lấp lánh” lâu hơn nhiều so với kim cương tự nhiên.

Moissanite vs Diamond: Giá

Mặc dù moissanite tự nhiên cực kỳ hiếm, nhưng moissanite được trồng trong phòng thí nghiệm thì không. Ngược lại, kim cương cao cấp cực kỳ hiếm cùng với nhu cầu cao khiến chúng đắt hơn moissanite theo cấp số nhân.

Khi nói đến giá cả, sự khác biệt trong cách định giá của mỗi loại là gì? Giá kim cương được dựa trên 4C: Cắt, Độ trong, Màu sắc và trọng lượng Carat. Điểm của mỗi nguyên tố này càng cao thì kim cương càng hiếm và đắt hơn. Mặt khác, moissanite được định giá dựa trên kích thước và hình dạng của nó. Đá quý càng lớn, trông càng phức tạp thì giá càng cao.

Bạn nên mua loại nào: Moissanite vs Diamonds?

Sự thật không có câu trả lời đúng hay sai ở đây. Nó phụ thuộc vào sở thích cá nhân và sở thích đầu tư. Nếu bạn đang tìm kiếm một loại đá thân thiện với môi trường, ít tốn kém và bền lâu thì hãy chọn đá moissanite. Nếu bạn muốn một thứ gì đó đã trải qua hàng triệu năm, là một món đồ quý hiếm có chất lượng đầu tư tốt, thì kim cương sẽ là người chiến thắng rõ ràng.

Quý Khách hàng cần tìm hiểu về ngành đá quý hay đang tìm cho mình một sản phẩm phù hợp. Hãy liên hệ với Helios Gems để chúng tôi có cơ hội được đồng hàng cùng bạn. Trân trọng!

Đến với Chúng tôi:

 HELIOS 

Đ/C: 99 Vành Đại Tây, phường An Khánh, Quận 2, TP. Thủ Đức

Điện thoại: 0338.138.168 - 0763.083.777

   Website: helios.vn FB: Helios Gems