Đá quý thiên nhiên

Làm thế nào để trở thành một nhà thiết kế trang sức: Các bước và kỹ năng

 

Nếu bạn quan tâm đến nghề thiết kế trang sức, bạn có thể thực hiện một số bước nhất định để trau dồi các kỹ năng cần thiết cho nghề thú vị này. Trong bài viết này, chúng tôi định nghĩa nhà thiết kế trang sức là gì, tìm hiểu về nhiệm vụ hàng ngày của họ và khám phá cách trở thành một nhà thiết kế trang sức.

 

Một nhà thiết kế trang sức là gì?

Một nhà thiết kế đồ trang sức lên kế hoạch và tạo ra các mẫu nhẫn, vòng cổ, vòng tay và các phụ kiện khác. Họ thường tạo ra một vài nguyên mẫu của một sản phẩm và kiểm tra các mẫu về độ bền, sự thoải mái và kiểu dáng. Các nhà thiết kế trang sức làm việc trong nhiều môi trường khác nhau, bao gồm:

 - Cửa hàng trang sức, đặc biệt là những cửa hàng tập trung vào thiết kế riêng

 - Xưởng thiết kế và xưởng thiết kế

 - Cơ sở sản xuất

 - Cửa hàng sửa chữa đồ trang sức

 

Một nhà thiết kế trang sức làm gì?

Trách nhiệm của một nhà thiết kế trang sức có thể khác nhau tùy thuộc vào nơi họ làm việc và đơn đặt hàng tùy chỉnh. Ví dụ: một khách hàng có thể yêu cầu một thiết kế tương tự như các hàng hóa khác mà tiệm kim hoàn cung cấp. Nhà thiết kế có thể tham khảo các nguyên mẫu cho món đồ cũ, sử dụng chúng như một hướng dẫn để tạo ra một mẫu sáp mới và sau đó thực hiện yêu cầu của khách hàng.

 

Mặc dù nhiệm vụ hàng ngày của họ sẽ khác nhau, nhưng các nhà thiết kế trang sức có thể chịu trách nhiệm:

 - Soạn thảo thiết kế trên giấy hoặc bằng phần mềm máy tính

 - Lựa chọn và đánh giá chất lượng của đá quý, chẳng hạn như kim cương, hồng ngọc và ngọc lục bảo

 - Đánh giá các mô hình sáp và xác định cách cải thiện chúng

 - Đúc các mảnh mới bằng kim loại, sử dụng mô hình sáp làm hướng dẫn

 - Tạo thiết kế tùy chỉnh

 - Đánh bóng và làm mịn kim loại để đảm bảo trang sức được thoải mái cho người đeo

 - Làm sạch đồ trang sức trước khi phân phối bằng cách sử dụng hóa chất và bánh xe đánh bóng

 - Định hình lại kim loại, chèn đá quý và đảm bảo phần đính kèm được an toàn

Trong các cửa hàng và công ty trang sức nhỏ, các nhà thiết kế có thể tự mình tạo ra thành phẩm. Trong các công ty lớn hơn, các nhà thiết kế có thể đảm nhận vai trò quản lý bao gồm giám sát việc sản xuất đồ trang sức và đảm bảo các thiết kế được hoàn thành đúng cách.

 

Bạn cần học gì để trở thành một nhà thiết kế đồ trang sức?

Mặc dù không bắt buộc phải có bằng cấp, nhưng nhiều nhà thiết kế trang sức có tham vọng thường đi theo con đường truyền thống là học các công cụ của nghề này. Dưới đây là một số bước để xem xét:

 

1. Kiếm được bằng cao đẳng hoặc bằng cử nhân

Các nhà thiết kế đồ trang sức có tham vọng thường kiếm được bằng cao đẳng hoặc bằng cử nhân về đá quý, thiết kế đồ trang sức, thiết kế phụ kiện hoặc một chủ đề có liên quan khác. Kiếm được bằng cấp chính thức cũng có thể giúp bạn:

 

 - Kết nối với các chuyên gia tích cực trong ngành

 - Học cách sử dụng phần mềm hoặc thiết bị tiên tiến để tạo thiết kế của bạn

 - Ứng tuyển vào một vị trí với nhà sản xuất trang sức nổi tiếng, công ty hoặc xưởng thiết kế

 - Có được các kỹ năng để tiến tới vai trò lãnh đạo trong một doanh nghiệp đồ trang sức

 - Tích lũy kiến ​​thức nền tảng bạn cần để bắt đầu kinh doanh trang sức của riêng bạn

Để đảm bảo bằng cấp của bạn được đánh giá cao trong ngành, hãy cân nhắc chọn trường dạy nghề, trường cao đẳng cộng đồng hoặc trường đại học được công nhận bởi một tổ chức quốc gia, chẳng hạn như Viện Gemological Hoa Kỳ (GIA).

 

2. Học kỹ năng thiết kế trang sức

Đối với nghề thiết kế đồ trang sức, có kỹ năng thiết kế được phát triển tốt là điều cần thiết. Bạn có thể chuẩn bị để thiết kế đồ trang sức bằng cách tham gia các khóa học trực tuyến, tham gia hội thảo hoặc đăng ký vào các lớp học cụ thể trong thời gian học chính thức của bạn. Bạn có thể cân nhắc tham gia các khóa học tập trung vào:

 

 - Chăm sóc kim loại

 - Thao tác và định hình lại kim loại

 - Cắt và đặt đá quý

 - Đánh giá giá trị của đồ trang sức hoặc từng viên đá

 - Sáp chạm khắc

 - Làm khuôn

 - Khắc kim loại

 - Sửa chữa móc cài, móc và các chốt khác

 - Sử dụng các chương trình thiết kế đồ họa, máy in 3D và các thiết bị công nghệ cao khác

 - Gia công da

 - Quản lý một doanh nghiệp

 - Tiếp thị một sản phẩm

 - Sử dụng kính hiển vi và các thấu kính chuyên dụng khác để làm đá quý

 

Làm thế nào để trở thành một nhà thiết kế trang sức

Bằng cách làm theo các bước dưới đây, bạn có thể có được kiến ​​thức, kinh nghiệm và kết nối cần thiết để trở thành một nhà thiết kế trang sức thành công:

 

1. Tích lũy kinh nghiệm trong ngành

Để có kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế trang sức, hãy cân nhắc việc theo học thực tập hoặc nhận một công việc mới bắt đầu. Mặc dù các kỹ năng bạn đạt được khác nhau tùy thuộc vào nơi bạn đào tạo, nhưng các nhà thiết kế trang sức đầy tham vọng thường học:

 

Chiến thuật bán hàng: Nếu bạn làm việc trong một cửa hàng trang sức địa phương, bạn có thể tương tác với khách hàng hàng ngày. Bạn có thể sử dụng kiến ​​thức thiết kế của mình để cung cấp cho khách hàng lời khuyên chi tiết, giúp họ mua hàng phù hợp với nhu cầu của họ và tìm hiểu về các vật liệu và đá quý mới thông qua kinh nghiệm.

Sản xuất: Khi các nhà thiết kế làm việc với một nhà sản xuất, họ thường tạo ra các mẫu trang sức hoặc lắp ráp chúng. Trong quá trình đào tạo, họ có thể nhắm mục tiêu đến một khía cạnh cụ thể của sản xuất, chẳng hạn như chế tác đá quý, mà họ có thể sử dụng để thông báo cho các thiết kế trong tương lai.

Thiết kế: Trong studio thiết kế, bạn có thể hỗ trợ nhà thiết kế chính bằng cách thử nghiệm các nguyên mẫu, chạm khắc các mô hình bằng sáp và cung cấp các bước hoàn thiện như định cỡ, khắc và đánh bóng đồ trang sức.

Chăm sóc kim loại: Trong một cửa hàng sửa chữa hoặc cửa hàng trang sức tùy chỉnh, bạn có thể học cách chăm sóc các kim loại như bạc, vàng và bạch kim. Các nhà thiết kế cấp độ đầu vào thường học cách làm sạch kim loại bằng hóa chất phù hợp, cắt đá quý và sửa chữa các thiết bị kim loại như đồng hồ và móc cài.

Quản trị: Trong các cửa hàng trang sức lớn, các nhà thiết kế tham vọng có thể học cách ghi lại hàng tồn kho, trả lời các câu hỏi của khách hàng và hỗ trợ nhóm tiếp thị bằng cách viết mô tả hiểu biết về đồ trang sức cần bán.

 

2. Tạo danh mục đầu tư của bạn

Khi ứng tuyển vào các vị trí thiết kế đồ trang sức, các nhà tuyển dụng thường yêu cầu một danh mục đầu tư ngoài sơ yếu lý lịch. Bạn có thể bắt đầu biên soạn danh mục đầu tư của mình trong quá trình học, thực tập hoặc công việc thiết kế đồ trang sức đầu tiên. Để trình bày công việc tốt nhất của bạn, minh họa sự phát triển và thể hiện tính linh hoạt của bạn, hãy cân nhắc việc duy trì danh mục đầu tư của bạn trong suốt sự nghiệp của bạn. Các danh mục đầu tư thành công thường bao gồm:

 

 - Những bức ảnh được chiếu sáng chuyên nghiệp với nền đồng nhất hoặc tối

 - Các thiết kế đa dạng thể hiện phạm vi nghệ thuật của bạn

 - Mô tả thú vị về đồ trang sức của bạn hỗ trợ tường thuật tổng thể về thương hiệu cá nhân hoặc phong cách thiết kế của bạn

 - Các lựa chọn được tuyển chọn, thường tập trung vào chất lượng hơn là số lượng công việc

 - Phiên bản ảo và thực của thiết kế của bạn

 

3. Xem xét đầu tư vào giáo dục cao hơn

Ngoài việc tạo ra các thiết kế, các nhà thiết kế trang sức thường chịu trách nhiệm thực hiện các công việc chuyên biệt có thể yêu cầu đào tạo thêm, bao gồm:

Đá quý: Nếu bạn quan tâm đến việc học cách nghiên cứu đá quý, bạn có thể cân nhắc đăng ký một khóa học về đá quý, chẳng hạn như chương trình Chuyên gia đá quý sau đại học GIA. Sinh viên ngành đá quý học cách kiểm tra và xác minh chất lượng của đá quý bằng kính hiển vi và các công cụ chuyên dụng khác.

Thẩm định: Người thẩm định đồ trang sức xác định giá trị của đồ trang sức bằng cách sử dụng các văn bản tham khảo được đánh giá tốt, danh mục đấu giá và bảng giá cập nhật. Họ thường có nền tảng giáo dục về đá quý và đại diện cho các tổ chức như công ty thẩm định, công ty bảo hiểm, cửa hàng trang sức và nhà đấu giá.

Đồ kim loại: Nhiều nhà thiết kế đồ trang sức học cách làm việc với các kim loại phổ biến trong khi theo đuổi bằng cấp chính thức. Tuy nhiên, nếu bạn quan tâm đến việc sử dụng các kim loại khác thường hoặc các vật liệu khác trong thiết kế của mình, bạn nên được đào tạo để đảm bảo bạn tạo ra các thiết kế bền, thoải mái và lâu dài. Bạn có thể theo đuổi khóa đào tạo này thông qua các hội thảo, khóa học trực tuyến hoặc hợp tác với các kết nối trong mạng lưới chuyên nghiệp của bạn.

 

4. Phát triển mạng lưới chuyên nghiệp của bạn

Thiết kế trang sức là một nghề hợp tác. Phát triển mạng lưới các chuyên gia sáng tạo có thể cải thiện quy trình thiết kế của bạn, dạy bạn về các xu hướng trong ngành trước khi chúng là xu hướng chủ đạo và trang bị cho bạn sự khuyến khích cần thiết để thúc đẩy sự nghiệp thiết kế trang sức của mình. Để xây dựng một mạng lưới kết nối thiết kế đồ trang sức, hãy xem xét:

 - Duy trì mối quan hệ tích cực với các giáo sư và cố vấn là những chuyên gia đang làm việc

 - Yêu cầu giáo viên giới thiệu với các chuyên gia

 - Tiếp cận các chuyên gia qua email, mạng xã hội hoặc các trang mạng chuyên nghiệp

 - Tham dự hội nghị trang sức, triển lãm thương mại, sự kiện thời trang và các chức năng kết nối

 - Hỏi các cửa hàng trang sức địa phương nơi họ tìm nguồn thiết kế và liên hệ với những nhà thiết kế đó

 

Bạn cần những kỹ năng gì để trở thành một nhà thiết kế trang sức?

Thông qua giáo dục và đào tạo, các nhà thiết kế trang sức phát triển một tập hợp các kỹ năng có mục tiêu giúp họ tạo ra các thiết kế thời trang, sáng tạo và chất lượng cao. Những kỹ năng này thường bao gồm:

 

Tính sáng tạo: Các nhà thiết kế cần sự sáng tạo để phát triển kế hoạch cho những sáng tạo mới, sử dụng vật liệu và đá quý trong sự kết hợp sáng tạo và cải tiến nguyên mẫu để đảm bảo sản phẩm cuối cùng hấp dẫn.

Chú ý đến từng chi tiết: Các nhà thiết kế trang sức sử dụng phản hồi của khách hàng, xu hướng thời trang và kết quả bán hàng để quyết định loại đá quý, kim loại và các vật liệu khác nên đưa vào thiết kế của họ. Họ cũng có thể cần chú ý đến từng chi tiết để đơn giản hóa thiết kế nhằm đẩy nhanh quá trình sản xuất, chọn vật liệu kết hợp tốt với nhau và dự đoán cách khách hàng định đeo trang sức để đảm bảo độ bền.

Giải quyết vấn đề: Sử dụng sự sáng tạo của họ để giải quyết những thách thức trong quá trình thiết kế giúp các nhà thiết kế tạo ra đồ trang sức phục vụ nhu cầu của khách hàng trong khi vẫn duy trì tiêu chuẩn chất lượng cao. Sự đổi mới này có thể tạo ra các xu hướng mới trong ngành và cải tiến các thiết kế cũ.

Truyền thông: Các nhà thiết kế trang sức thường duy trì các nhóm xã hội tích cực trong ngành chế tác trang sức. Giao tiếp hiệu quả có thể giúp các nhà thiết kế đồ trang sức cộng tác thành công với các nhà thiết kế khác, quản lý hiệu quả việc sản xuất đồ trang sức và nhận được phản hồi có giá trị của khách hàng.

Kiến thức về công nghệ: Biết cách sử dụng các chương trình chuyên dụng có thể làm cho quy trình của nhà thiết kế hiệu quả hơn, dễ dàng chỉnh sửa hơn và sản xuất nhanh hơn. Nhà thiết kế trang sức có thể sử dụng công nghệ như máy in 3D, phần mềm thiết kế đồ họa và bộ xử lý văn bản.

 

Tất cả những viên đá được lựa chọn cẩn thận và được thiết kế trang sức thủ công 100% tại Helios. Chúng có sẵn trong cửa hàng và vận chuyển trên toàn thế giới.

Đến với Chúng tôi:

 HELIOS 

Đ/c: 99 Vành Đại Tây, phường An Khánh, Quận 2, TP. Thủ Đức

Điện thoại: 0338.138.168 - 0763.083.777

   Website: helios.vn FB: Helios Gems