Đá quý thiên nhiên

Làm Thế Nào Bạn Có Thể Biết Ngọc Trai Là Thật?

 

Làm Thế Nào Bạn Có Thể Phân Biệt Được Giữa Ngọc Trai Thật Và Ngọc Trai Nhân Tạo?

Có một sự khác biệt lớn giữa ngọc trai giả và ngọc trai tự nhiên - về mặt thẩm mỹ và giá cả. Ngọc trai tự nhiên, được hình thành từ những con hàu ở biển, xảy ra khi một chất lạ trượt vào con hàu giữa các khe hở trên vành của vỏ. Sự kích ứng này buộc hàu phải tự bảo vệ mình, tạo ra một lớp chất gọi là 'xà cừ'. Cuối cùng, sau khoảng từ sáu tháng đến ba năm, những lớp đó tạo thành một viên ngọc trai sáng lấp lánh. Vì ngọc trai hình thành tự nhiên trong đại dương nên chúng không bao giờ hoàn toàn hoàn hảo về hình dạng, cảm giác và màu sắc - đây là cách tốt nhất để biết ngọc trai có phải là thật hay không: nó không nên quá tốt để trở thành sự thật.

Ngọc trai tổng hợp, còn được gọi là ngọc trai nuôi, được nhân tạo từ nhựa, thủy tinh hoặc vỏ và được thiết kế để trông hoàn hảo. Chúng có cảm giác cực kỳ mềm và mịn bởi vì chúng thiếu các phiến tinh thể hình thành tự nhiên trong ngọc trai thật. Khi được tạo ra với sự can thiệp của con người, chúng được phát triển thành bất kỳ kích thước nào theo nhu cầu của thị trường - nếu bạn có một chuỗi ngọc trai hoàn toàn đồng nhất về kích thước và hình dạng, chúng có thể là giả.

 

 

Làm Thế Nào Bạn Có Thể Kiểm Tra Nếu Một Viên Ngọc Trai Là Thật?

Nếu bạn có một món đồ trang sức bằng ngọc trai hoặc ngọc trai rời, Bạn sẽ muốn đảm bảo rằng đó là ngọc trai giả hay ngọc trai thật. Bạn có thể thực hiện một số bài kiểm tra tại nhà để tìm ra nó - nhưng hãy lưu ý rằng một số bài kiểm tra có thể làm hỏng ngọc trai nếu đó là ngọc trai thật hoặc giả, vì vậy tốt nhất bạn nên mang nó đến một chuyên gia trang sức để xác định tính xác thực của nó. Đây là cách bạn có thể biết ngọc trai có phải là thật hay không:

  • Kiểm tra các bất thường nhỏ
  • Cảm nhận độ cứng
  • Xem xét kỹ lưỡng kích thước
  • Kiểm tra sắc tố
  • Kiểm tra màu sắc và độ bóng
  • Thực hiện kiểm tra răng
  • Thực hiện bài kiểm tra chà xát
  • Sử dụng kiểm tra lửa

Bây giờ chúng ta hãy tìm hiểu cách thực hiện các bài kiểm tra - chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng kết hợp hai hoặc nhiều bài kiểm tra để xác định tính xác thực của ngọc trai của bạn.

 

Kiểm Tra Các Bất Thường Nhỏ

Ngọc trai tự nhiên có những đường vân và vân nhỏ không đều trên bề mặt khi kiểm tra kỹ do sự hình thành tự nhiên của mẹ ngọc trai. Ngay cả khi được kết hợp ăn ý, bạn vẫn luôn có thể nhận thấy những điểm khác biệt nhỏ trong vòng cổ ngọc trai nuôi cấy chất lượng hàng đầu. Tuy nhiên, nếu những viên ngọc trai trông giống hệt nhau thì rất có thể chúng là hàng giả.

 

Cảm Nhận Độ Cứng

Ngọc trai thật cứng - chúng không có cảm giác mềm và mịn vì chúng có độ cứng tự nhiên với lõi là xà cừ. Tuy nhiên, ở một viên ngọc trai giả, người sản xuất sử dụng những hạt vụn không phù hợp với độ mềm và có thể có cảm giác dính khi dùng ngón tay sờ vào.

 

Xem Xét Kỹ Lưỡng Kích Thước

Ngọc trai thật sẽ có kích thước từ một đến một số kích thước khác nhau. Mặt khác, ngọc trai giả có kích thước và hình dạng phù hợp với tất cả. Ngọc trai giả có khả năng bị vỡ khi bạn thử trên ngón tay để có cảm giác tốt hơn.

 

Kiểm Tra Sắc Tố

Ngọc trai chính hãng có ánh sáng óng ánh, phản chiếu quang phổ màu sắc với các viên ngọc trai chất lượng khác nhau có khả năng tàng hình khác nhau.

Nhiều nhà cung cấp giá rẻ che giấu sản phẩm của họ bằng cách trộn chúng với các vật liệu ngọc trai khác hoặc đặt một lớp áo khoác bên ngoài để làm cho chúng trông hấp dẫn hơn.

 

Kiểm Tra Màu Sắc Và Độ Bóng Tự Nhiên

Ngọc trai thật phải có màu sắc tự nhiên, không bị thay đổi với bề mặt nhẵn và có độ bóng tương tự như màu sắc và độ sáng tự nhiên của ngọc trai mẹ. Một viên ngọc trai giả rất có thể sẽ có bề mặt bị đổi màu hoặc được phủ một lớp bảo vệ trong suốt. Nó cũng sẽ trông xỉn hơn so với hình ảnh phản chiếu thực của nó do vật liệu tổng hợp được sử dụng để tạo ra nó.

 

Thực Hiện Kiểm Tra Răng Ngọc Trai

Kiểm tra răng ngọc trai là một trong những cách quan trọng nhất để xác định bạn có nhận được ngọc trai giả hay không. Nó được sử dụng để xác định ngọc trai mềm hay bền.

Kiểm tra răng bằng ngọc trai bao gồm việc lấy một viên ngọc trai và chà xát nó dọc theo mép cắn của răng. Nếu ngọc trai là tự nhiên, nó sẽ có cảm giác sạn. Một viên ngọc trai giả sẽ có cảm giác trơn và mịn. Một số ngọc trai giả thậm chí sẽ không mát xa vì chúng được tạo ra bằng thủy tinh hoặc vật liệu tổng hợp.

 

Chà Xát Hai Viên Ngọc Trai Với Nhau

Một thử nghiệm khác mà bạn có thể thực hiện để xác định xem ngọc trai có phải là thật hay không là cọ xát hai viên ngọc trai thật với nhau. Không có gì sai khi chải ngọc trai thật hoặc lấy kính lúp để xem xét viên ngọc trai nhưng chỉ dùng lực nhẹ hơn khi cọ xát hai viên ngọc trai thật với nhau.

Khi hai viên ngọc trai tự nhiên được cọ xát với nhau, chúng sẽ tạo ra một loại bột ngọc trai. Nếu ngọc trai không có bột ngọc trai và nhìn trong, bạn có thể nhận biết đó là hàng giả. Ngoài ra, khi hai viên ngọc trai thật va vào nhau, chúng tạo ra âm thanh giống như tiếng thịch độc đáo, trong khi khi hai viên ngọc trai giả va vào nhau, chúng phát ra âm thanh trống rỗng.

 

Sử Dụng Kiểm Tra Cháy

Một phương pháp khác là thử nghiệm ngọn lửa, trong đó bạn giữ một viên ngọc trai trên ngọn lửa trần. Ngọc trai tự nhiên vẫn sáng bóng và nguyên vẹn trong khi không tạo ra bất kỳ mùi hôi nào và ngọn lửa nhất quán gây ra âm thanh bật nhẹ, trong khi ngọc trai giả được giữ trên ngọn lửa trần có mùi khét và nhanh chóng mất đi độ sáng bóng.

 

Làm Thế Nào Tôi Có Thể Đánh Giá Chất Lượng Của Ngọc Trai Thật?

Ngọc trai tự nhiên thường có hình dạng đẹp, hữu cơ và được đánh giá cao về độ bóng của chúng. Để xác định xem ngọc trai của bạn có được coi là 'chất lượng' hay không, hãy xem xét những điều dưới đây.

Hình dạng - ngọc trai nước ngọt có nhiều dạng khác nhau, nhưng hình dạng khó nuôi nhất là hình tròn, là hình dạng đắt tiền nhất. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, các hình dạng hoàn hảo cụ thể của hình bầu dục có thể đắt hơn hình tròn. Ngọc trai Baroque (hình hạt hoặc hình giọt nước) cũng cực kỳ hiếm và được thèm muốn.

Kích thước - những viên ngọc trai lớn hiếm hơn và có giá trị hơn những viên ngọc trai nhỏ hơn. Chúng thường được đo bằng milimét và có thể rất lớn về kích thước.

Màu sắc - ngọc trai trắng và vàng hiếm hơn và đôi khi có giá cao hơn các loại màu khác, phong phú hơn. Bạn có thể tìm thấy ngọc trai giả và ngọc trai thật với màu sắc của hoa oải hương và hồng.

Trọng lượng - nói chung, trọng lượng ngọc trai được đo bằng trọng lượng carat, nhưng trong một số trường hợp, nó cũng có thể được đo theo thang troy để có kết quả chính xác hơn. Ngọc trai tự nhiên sẽ có trọng lượng tương đối, còn ngọc trai giả sẽ nhẹ.

Độ bóng - Một yếu tố khác quyết định chất lượng ngọc trai là độ bóng. Độ bóng của chất lượng tuyệt vời là sắc nét và tươi sáng. Vì vậy, ngọc trai có độ bóng cao có giá trị cao hơn, và độ bóng phụ thuộc vào đặc tính của chất nền, giống như màu sắc và độ tinh khiết của nước mà ngọc trai được nuôi cấy.

 

Tầm Quan Trọng Của Việc Mua Ngọc Trai Thật Từ Nhà Bán Lẻ Đáng Tin Cậy

Khi bạn đã tự tin về cách phân biệt ngọc trai có phải là thật hay không, hãy nhớ chỉ cân nhắc mua ngọc trai từ một nhà bán lẻ đáng tin cậy. Điều cần thiết là bạn có thể tin tưởng họ - vì vậy hãy nghiên cứu của bạn để xác minh rằng công ty là hợp pháp. Dưới đây là những lợi ích khi mua ngọc trai từ một nhà bán lẻ đáng tin cậy.

 

Tóm Lại Là

Trong tất cả các loại trang sức xa xỉ, ngọc trai là một trong những vật đẹp nhất và được thèm muốn nhất mà người ta có thể sở hữu. Bằng cách thực hiện nghiên cứu của mình, bạn có thể tự tin rằng mình đang mua ngọc trai đích thực và đầu tư vào một món đồ quý giá có thể đeo được từ biển.

Tất cả những viên đá được lựa chọn cẩn thận và được thiết kế trang sức thủ công 100% tại Helios. Chúng có sẵn trong cửa hàng và vận chuyển trên toàn thế giới.

Đến với Chúng tôi:

 HELIOS 

Đ/c: 99 Vành Đại Tây, phường An Khánh, Quận 2, TP. Thủ Đức

Điện thoại: 0338.138.168 - 0763.083.777

   Website: helios.vn FB: Helios Gems