Đá quý thiên nhiên

Kim loại nặng: Lịch sử của trang sức bạch kim

Khi ngày càng có nhiều nhà thiết kế trang sức thử nghiệm với kim loại quý này, chúng ta cùng nhìn lại lịch sử của bạch kim và khám phá cách món quà từ không gian này đã chuyển đổi từ mối phiền toái của thợ mỏ thành kim loại phù hợp với các vị vua và lựa chọn hàng đầu cho các cô dâu.

Hai tỷ năm trước, các thiên thạch trong quá trình va chạm với Trái đất đã xé toạc tầng ôzôn và lao xuống sâu dưới lòng đất. Đây là một trận mưa thiên thể đặc biệt quan trọng vì những tảng đá hiện được nhúng trong hành tinh của chúng ta có chứa bạch kim. Kim loại quý từ không gian này sẽ nằm im một thời gian trước khi con người phát hiện ra nó và cuối cùng bắt đầu sử dụng kim loại trắng này để tạo ra đồ trang sức. Các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra rằng người Ai Cập cổ đại đã tiếp cận với bạch kim, sử dụng nó để trang trí các ngôi mộ và chữ tượng hình. Tuy nhiên, nhà sử học và tác giả trang sức Jack Ogden lập luận rằng phải đến những năm 1700, kim loại trắng này mới thực sự nổi lên như một đối tượng được khao khát, do những người chinh phục Tây Ban Nha phát hiện ra kim loại này được trộn với vàng để tạo ra đồ trang trí ở Ecuador.

 

Vấn đề kim loại đối với sự bảo trợ của hoàng gia 

Bạch kim, ban đầu được đặt tên là platina, ban đầu được coi là mối phiền toái đối với những người khai thác vàng ở Ecuador. “Một số mỏ đã bị bỏ hoang vì platina, một chất có độ bền cao đến mức khi đập vào một cái đe bằng thép, nó không dễ bị tách ra… [vàng] được bao bọc trong cơ thể cứng cáp này chỉ có thể là nhà toán học và nhà thám hiểm người Tây Ban Nha Don Antonio de Ulloa viết vào năm 1748 sau một chuyến đi đến Ecuador. Kim loại này được sử dụng thay cho bạc để tạo ra các đồ vật như hộp hít và chuôi kiếm. Năm 1751, nhà khoa học Thụy Điển HT Scheffer tuyên bố rằng bạch kim là một kim loại quý theo đúng nghĩa của nó. Vào những năm 1780, Vua Louis XVI của Pháp đã ủy quyền cho thợ kim hoàn cá nhân Marc-Etienne Janety của mình tạo ra những món đồ bạch kim cho ông, tuyên bố đây là "kim loại duy nhất phù hợp với các vị vua". 

 

Hộp thuốc hít bằng vàng và bạch kim với chân dung của Louis XVI (1754–1793), Vua nước Pháp, di sản của Edward C. Post, 1915


Ogden nói: “Kỷ lục sớm nhất về đồ trang sức bạch kim được chào bán mà tôi tìm thấy cho đến nay là tại triển lãm Paris năm 1802. Ông lưu ý rằng trong những thập kỷ tiếp theo, bạch kim ngày càng trở nên phổ biến như một vật trang trí khởi sắc trên các thiết kế bằng vàng. Hoặc nó được kết hợp với vàng để tạo ra đồ trang sức lai, như chiếc nhẫn được cha ông tặng cho Hoàng tử Albert vào năm 1835. “Khoảng thời gian này, nhẫn cưới kết hợp giữa vàng và bạch kim được cho là phổ biến ở Paris,” ông tiếp tục. “Dây đồng hồ bạch kim cũng rất phổ biến.”

 

Bạch kim tỏa sáng trong trang sức cô dâu và trang sức cao cấp

Bạch kim thực sự tăng giá vào cuối thế kỷ 19 khi nhà kim hoàn Mỹ Tiffany & Co bắt đầu sử dụng kim loại này trong các bộ sưu tập kim cương của mình – kim loại này được coi là sự lựa chọn tuyệt vời để chế tác đá quý do độ bền của nó, vượt xa cả vàng. Ogden nói: “Vào những năm 1870, những chiếc nhẫn kim cương solitaire với vương miện bằng bạch kim hoặc vàng có đầu bạch kim đã trở nên phổ biến. Cartierngay sau đó làm theo; nhà kim hoàn đã thử nghiệm bạch kim từ những năm 1860 nhưng đã tăng cường sử dụng nó vào đầu thế kỷ 19 vào năm 1900. Kể từ đó, kim loại này đã chứng tỏ là một lựa chọn phổ biến cho những người yêu thích trang sức. Ngoài sức mạnh của nó, một thuộc tính tích cực khác là màu xám lạnh không cần bảo trì; không giống như vàng trắng, phải được mạ lại bằng rhodium để duy trì độ bóng của nó. Điều này từ lâu đã khiến nó trở thành kim loại hấp dẫn để làm nhẫn đính hôn và nhẫn cưới.

 

Nhẫn bạch kim và kim cương Mappin & Webb

 

Người thợ kim hoàn, người đã có lệnh hoàng gia từ năm 1987, gần đây đã giới thiệu các thiết kế nhẫn bạch kim mới trong bộ sưu tập Amelia của mình để kỷ niệm Hoàng thượng của nữ hoàng bạch kim lễ kỷ niệm.


Tổng quan: Sáu lý do để chọn Platinum  

Độ bền: Nó bền hơn vàng và đậm đặc hơn 60%

An toàn: Độ bền của kim loại làm cho nó trở thành lựa chọn an toàn cho các thiết kế

Màu C: Có màu trắng tự nhiên nên không cần xi mạ

Độ tinh khiết: Do độ tinh khiết cao, bạch kim không gây dị ứng

R arity: Bạch kim hiếm hơn vàng 30 lần

Độ bền: Bạch kim không bị bong tróc hay mất kim loại khi bị trầy xước; kim loại chỉ đơn thuần là di chuyển

 

Mặc dù bạch kim được mô tả là kim loại màu trắng, nhưng điều này không hoàn toàn chính xác. Mặc dù chắc chắn là màu lạnh hơn vàng hoặc vàng hồng, và có thể so sánh với vàng trắng, nhưng màu thực của nó gần với màu xám hơn – một “màu xám gunmetal nổi bật” như nhà thiết kế đồ trang sức có trụ sở tại LondonLiv Luttrellmô tả nó.

 

Vòng cổ bạch kim và kim cương Retrouvai

 

Cô ấy nói: “Tôi luôn có rất nhiều lựa chọn về các món đồ bạch kim, đồng thời lưu ý rằng nhiều khách hàng của cô ấy thích màu này hơn màu vàng trắng. “Màu sắc đậm hơn và đậm hơn và tự nó tạo nên sự hiện diện mạnh mẽ hoặc được đính đá quý. Độ bền của nó với tư cách là một vật liệu có nghĩa là từ góc độ nghề thủ công, bạch kim rất bền, cho phép nó được cắt rất tinh xảo, tạo ra ảo giác rằng đá quý và kim cương nổi trong môi trường của chúng.”

 

Các nhà thiết kế trang sức đang khám phá lại bạch kim

Hiệp hội bạch kim quốc tế, đã tìm kiếm những cách mới để bảo vệ kim loại quý cùng tên của mình. Năm năm trước, hiệp hội đã tung ra một thương hiệu gọi là bạch kim sinh chỉ sản xuất đồ trang sức bạch kim. Họ cũng hợp tác với tám nhà thiết kế đồ trang sức trong năm nay, khuyến khích họ sản xuất một thiết kế đặc trưng bằng bạch kim. Các nhà thiết kế vượt qua thử thách là Brent Neale, Harwell Godfrey, hồi tưởng, Stephen Webster, Spinelli Kilcollin, Suzanne Kalan, Walters Faith và Zoe Chicco, và những đồ trang sức bạch kim đã được trưng bày tại LasVegas trưng bày đồ trang sức thời trang cao cấp trong tháng Sáu.

 

Nhẫn bạch kim và kim cương của Suzanne Kalan

 

Nhà thiết kế cho biết: “Bạch kim đặt ra thách thức lớn hơn khi làm việc với nó, vì nó cứng hơn, đặc hơn và sau đó bền hơn vàng”.Suzanne Kalan, người đã chọn sử dụng kim loại này để tái tạo một trong những chiếc nhẫn Pháo hoa mang tính biểu tượng của mình được đính kim cương cắt baguette.” Do đó, độ chính xác tuyệt đối quan trọng khi thiết kế.”

 

Với việc ngày càng có nhiều nhà thiết kế khám phá hoặc khám phá lại kim loại nặng này, các tác phẩm bằng bạch kim đột nhiên trở nên tươi mới một lần nữa. Đối với những người yêu thích màu sắc mát mẻ của nó, thật khó để phủ nhận sức hấp dẫn của nó khi so sánh với vàng trắng – ít bảo dưỡng hơn, độ bền cao hơn và mức giá hấp dẫn. Chúng tôi mong muốn được thấy nhiều sự đổi mới hơn khi bạch kim một lần nữa bắt đầu tỏa sáng. 

 

Tất cả những viên đá được lựa chọn cẩn thận và được thiết kế trang sức thủ công 100% tại Helios. Chúng có sẵn trong cửa hàng và vận chuyển trên toàn thế giới.

Đến với Chúng tôi:

 HELIOS 

Đ/c: 31 đường số 1, phường An Khánh, Quận 2, TP. Thủ Đức

Điện thoại: 0338.138.168 - 0763.083.777

   Website: helios.vn FB: Helios Gems