Đá quý thiên nhiên

Kim Cương Đỏ - Trái Đất Rực Rỡ

 

Kim cương đỏ tự nhiên là loại kim cương hiếm nhất và đắt nhất trên thế giới vì các thành phần carbon nguyên chất cực kỳ khó tạo thành màu đỏ đậm. Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu thêm về loại kim cương màu lạ mắt này.

 

Kim Cương Đỏ Là Gì?

Kim cương đỏ là kim cương có màu đỏ đậm và chứa các đặc tính tương tự như kim cương không màu. Kim cương tự nhiên được làm từ các nguyên tử cacbon nguyên chất và không có tạp chất hóa học tạo nên màu sắc cho những viên kim cương có màu khác. Giống như kim cương đen và trắng, chúng không thể được tìm thấy ở các mức cường độ khác nhau, chẳng hạn như ánh sáng, cường độ mạnh và sống động. Những viên kim cương rực lửa này thuộc danh mục những viên kim cương màu hiếm gặp nhất và độc nhất vô nhị có mức cường độ kỳ dị rất lạ mắt.

Kim cương đỏ chỉ được tìm thấy ở một vài mỏ. Chúng được biết là đã được tìm thấy ở Brazil, Úc, Ấn Độ và Châu Phi. Mỗi năm, chỉ có một vài viên kim cương đỏ tinh khiết được phát hiện, chỉ có 20-30 viên được biết là tồn tại trên toàn thế giới.

Có năm viên kim cương được biết đến với màu đỏ thực sự có trọng lượng vượt quá 5 carat, ngụ ý rằng chúng không nổi tiếng về kích thước mà vì màu sắc đáng kinh ngạc của chúng. Do sự quý hiếm đặc biệt của chúng, hầu hết những viên kim cương đỏ được biết đến đều có trọng lượng dưới một carat. Những phiên bản nhỏ hơn này cũng rất đắt, có giá lên tới 1 triệu USD / carat.

 

 

Ý Nghĩa Của Một Viên Kim Cương Đỏ Là Gì?

Nhiều loại đá, bao gồm cả kim cương có màu đỏ rực, có thể được hiểu là mang nhiều ý nghĩa sâu sắc hơn. Hầu hết những ý nghĩa này đều có lịch sử lâu đời, chẳng hạn như một chiếc nhẫn kim cương màu vàng biểu thị sự bắt đầu hoặc tiếp tục của một cuộc sống tốt đẹp khi đang yêu.

Khi được sử dụng làm nhẫn đính hôn, những viên đá quý màu đỏ quý hiếm này thể hiện sự thấu hiểu, cống hiến và cam kết phát triển và phát triển của một người với người bạn đời của họ vì chúng mang thông điệp thuyết phục về tình yêu vĩnh cửu.

Ngoài việc tượng trưng cho tình yêu mãnh liệt và vĩnh cửu, những viên kim cương rực lửa này có thể tượng trưng cho vẻ đẹp mãnh liệt, niềm đam mê và sự tự tin. Chúng cũng gắn liền với trí tuệ sáng suốt, sức sống dồi dào, gặp nhiều may mắn trong cuộc sống.

 

Làm Thế Nào Để Một Viên Kim Cương Đỏ Có Được Màu Sắc Của Nó?

Trong khi những viên kim cương có màu sắc lạ mắt khác, chẳng hạn như kim cương tím, có được màu sắc tuyệt đẹp từ các tạp chất tạo ra bởi boron, nồng độ nitơ cao, hydro hoặc thậm chí áp suất cực lớn, những viên kim cương rực lửa này được tạo thành từ carbon nguyên chất. Chúng là những loại đá quý cacbon tinh khiết, giống như kim cương không màu, hiếm khi xảy ra cấu trúc nguyên tử cho phép hình thành màu sắc.

Trong khi nguyên nhân chính xác về màu sắc của chúng vẫn đang được các chuyên gia nghiên cứu, một số nhà địa chất tin rằng màu đỏ là do sự thay đổi cấu trúc nguyên tử xảy ra trong suốt chuyến đi của viên kim cương tới bề mặt Trái đất (một quá trình được gọi là biến dạng dẻo). Áp suất cao mà kim cương đỏ duy trì ảnh hưởng đến cấu trúc phân tử của chúng theo cách tương tự như kim cương hồng.

Theo giả thuyết này, áp lực nhiều hơn sẽ dẫn đến màu đỏ đậm hơn. Tuy nhiên, không ai biết màu sắc của viên kim cương rực lửa đến từ đâu, điều này càng làm tăng thêm bí ẩn xung quanh viên kim cương màu hiếm nhất này.

Mạng tinh thể không đồng đều của đá uốn cong ánh sáng do sự khác biệt về cấu trúc nguyên tử, khiến nó có màu đỏ thẫm. Hơn nữa, chúng có thể xuất hiện khác nhau trong các cài đặt ánh sáng khác nhau vì màu sắc của chúng là một thủ thuật của ánh sáng.

Mặc dù chúng sẽ không bao giờ xuất hiện không màu, nhưng các ánh sáng khác nhau có thể khiến chúng có màu đỏ rực rỡ hơn. Cường độ của màu đỏ trong những viên đá này được tăng cường bởi ánh nến và ánh sáng ban ngày so với đèn huỳnh quang không chiếu sáng đầy đủ chúng.

 

Tại Sao Kim Cương Đỏ Lại Rất Hiếm?

Không giống như những viên kim cương có màu khác, những viên kim cương có màu đỏ rực được tạo thành hoàn toàn từ carbon và thể hiện màu sắc độc đáo này mà không có bất kỳ tạp chất hóa học nào. Màu đỏ của viên kim cương xuất phát từ một sự cố hiếm khi xảy ra trong cấu trúc của nó, được gọi là biến dạng dẻo. Những viên kim cương “nguyên chất” với màu đỏ đậm rất hiếm được săn đón. Chúng hiếm khi được tìm thấy với kích thước lớn hơn 1 carat, và chỉ có khoảng 20-30 viên kim cương đỏ nguyên chất được biết là tồn tại.

 

Giá Trị Một Viên Kim Cương Đỏ Là Gì?

Mặc dù chúng là những viên kim cương màu đắt nhất, giá cố định của những viên đá quý được thèm muốn này sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố, chẳng hạn như carat , đường cắt , màu sắc và độ trong của đá.

Kim cương đỏ, với các màu thay đổi như tím, cam và nâu, phổ biến hơn và thường sẽ có giá thấp hơn.

Ví dụ, Moussaieif Red - viên kim cương đỏ lớn nhất và đắt nhất được một nông dân phát hiện ở sông Abaetezinho vào những năm 1990 đã được bán vào năm 2001 với giá 8 triệu đô la, khoảng 1,2 triệu đô la một carat.

Một ví dụ khác về giá trị của những viên kim cương đỏ này là Hancock Red, một viên kim cương 0,95 carat với màu đỏ nổi bật. Được Warren Hancock mua lại từ một cửa hàng trang sức địa phương vào năm 1956 với giá chỉ 13.500 đô la, sau đó nó được bán với giá 880.000 đô la trong một cuộc đấu giá năm 1987 tại Christie's NY với lợi nhuận đáng kinh ngạc 6500%, lập kỷ lục là viên kim cương đắt nhất được bán trong một cuộc đấu giá tại thời gian.

Tuy nhiên, ngày nay, một viên kim cương đỏ từ một nhà kim hoàn thông thường có uy tín là 400.000 đến 600.000 đô la một carat.

 

Tại Sao Kim Cương Đỏ Lại Đắt?

Những viên kim cương rực lửa này rất đắt vì chúng cực kỳ hiếm. Không có tạp chất hóa học, thành phần của kim cương đỏ cho phép nó thể hiện một màu sắc độc đáo. Tất cả những viên kim cương có màu sắc lạ mắt đều được săn đón, nhưng những viên kim cương này là tinh khiết nhất và hiếm nhất, khiến giá mỗi carat của chúng cao hơn đáng kể so với các loại đá quý khác. Có những phiên bản kim cương phòng thí nghiệm của những viên kim cương có màu đỏ rực với giá cả phải chăng hơn nhiều. Ngọc bích là một loại đá quý khác có tất cả các màu đỏ.

 

Lời Kết

Được khao khát vì vẻ đẹp và sự độc quyền của chúng, kim cương đỏ là một trong những mặt hàng quý và hiếm nhất trên trái đất. Nhiều đến nỗi chỉ có một viên duy nhất hiện đang được trưng bày công khai - viên kim cương DeYoung nằm sau lớp kính chống đạn tại The Smithsonian ở Washington DC nếu bạn đang ở trong khu vực này, hãy nhớ ghé thăm để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của nó.

Đến với Chúng tôi:

 HELIOS 

Đ/c: 99 Vành Đại Tây, phường An Khánh, Quận 2, TP. Thủ Đức

Điện thoại: 0338.138.168 - 0763.083.777

   Website: helios.vn FB: Helios Gems