Đá quý thiên nhiên

Hoàn toàn không hoàn hảo: Khám phá các bao thể đá quý làm tăng giá trị cho một viên đá

Thông thường, khi chúng ta thảo luận về đá quý, gợi lên hình ảnh về một đốm đen khó coi bên trong viên đá hoặc thứ gì đó cản trở độ trong của nó. Mặc dù vậy, có những tạp chất - một số thế giới đá quý bên trong - thực sự nâng cao vẻ đẹp của khoáng chất và tăng thêm sức hấp dẫn của nó đối với các nhà sưu tập. Tôi muốn chia sẻ với bạn 5 ví dụ về vẻ đẹp tự nhiên này và hy vọng sẽ truyền cảm hứng cho bạn để nghĩ khác đi về sự khao khát của những viên đá quý khác thường.

Khi nghiên cứu đá quý, tôi rất thích khám phá ra rằng sự không hoàn hảo – những thay đổi hóa học nhỏ trong cấu trúc của khoáng chất – có thể dẫn đến các thể vùi khiến một viên đá rơi vào đống phế liệu hoặc giúp nó trở thành ngôi sao quốc tế! Đôi khi, các loại hòa nhập rất hiếm trong tự nhiên đến nỗi chúng chuyển từ không mong muốn thành yêu quý.

 

Trapiche ngọc lục bảo

Trapiche ngọc lục bảo từ Colombia đó là điều mong muốn nhất (mẫu vật từ các khu vực khai thác khác hầu như không bao giờ hình thành). 'Trapiche' đề cập đến sự hình thành của một bánh xe giống như pha lê với sáu nan hoa tỏa ra bên ngoài, thường là từ một lõi hình lục giác ở trung tâm. Mỗi nan hoa được làm từ tạp chất carbon đen, và không giống như hiện tượng asterism, nó không phải do cách ngọc lục bảo tương tác với ánh sáng. Trapiche emerald được các nhà nghiên cứu đá quý mô tả lần đầu tiên vào năm 1879 và kể từ đó nguồn cung hầu như luôn vượt xa nhu cầu. Tất nhiên, các nhà thiết kế đồ trang sức như Selim Mouzannar, Alice Fournier, Kat Florence và COOMI yêu thích ngọc lục bảo trapiche vì hình học tự nhiên của chúng, thứ truyền cảm hứng cho vô số món đồ hình lục giác, đặc biệt là dây chuyền và hoa tai. Lý do thực sự tại sao ngọc lục bảo trapiche hiếm khi được nhìn thấy trong các chiếc nhẫn là vì bản chất chúng rất dễ vỡ

 

 

Thạch anh rutilated

Thạch anh có rất nhiều trên khắp thế giới, nhưng dưới sự bảo trợ của nó, có vô số thể vùi có thể biến một mẫu vật khiêm tốn thành một tác phẩm nghệ thuật thu nhỏ. Thạch anh rutile đề cập đến sự hiện diện của các bao thể giống như kim rutile bên trong một viên đá quý có thể có màu vàng, vàng nâu, đỏ đậm và đỏ nâu với loại sau hiếm hơn. Tuy nhiên, đó là loại thạch anh tóc vàng - đôi khi được gọi là 'thạch anh tóc thiên thần'. Hãy nghĩ đến những sợi giống như sợi tóc vàng tuyệt đẹp chồng lên nhau bên trong một viên đá để tạo ra một cảnh quan nội thất băng giá. Ngày càng có nhiều thương hiệu nổi bật như Cartier và David Yurman đang thể hiện sự đánh giá cao của họ đối với loại thạch anh này, khiến nó trở thành tâm điểm trong các thiết kế đồ trang sức cao cấp của họ. Nếu bạn nhìn thấy một mẫu vật mà các kim rutile này được sắp xếp theo mô hình giống như ngôi sao xung quanh lõi trung tâm sẫm màu, thì chúng đặc biệt được yêu thích đối với đồ trang sức và các nhà sưu tập.

Ngôi sao corundum 

Cả hồng ngọc và ngọc bích đều có thể hiển thị hiện tượng sao - một hiện tượng trong đó một viên đá quý tương tác với ánh sáng để lộ ra một mô hình ngôi sao 'nổi' trên bề mặt của nó. Điều này thực sự đáng chú ý, đặc biệt là khi một viên ngọc bích hoặc hồng ngọc sao được cắt bằng cabochon, như trong một số thiết kế của Anna Hu hoặc Robert Procop. Hiệu ứng này gây ra bởi sự hiện diện của các tạp chất được định hướng theo các hướng khác nhau, dẫn đến các mẫu sao bốn tia và sáu tia. Các loại đá quý khác cũng có thể hiển thị dấu hoa thị, như thạch anh, ngọc hồng lựu và đá mặt trăng, nhưng sức mạnh của corundum có nghĩa là hồng ngọc và ngọc bích là những thứ được quan tâm nhất. Đối với một ví dụ thực tế, không đâu khác ngoài viên sapphire Ngôi sao Ấn Độ - một viên sapphire sao xanh 563,35 carat được đặt tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Hoa Kỳ.

 

 

Tơ trong corundum 

Nếu bạn thường xuyên đọc các bài viết của tôi, bạn chắc chắn nhớ rằng tôi đã đề cập vô số lần về phẩm chất rạng rỡ của hồng ngọc và saphia từ Kashmir và Miến Điện. Nhưng điều gì làm cho những địa điểm này trở nên đặc biệt? Corundum được tìm thấy ở đó thường, nhưng không phải lúc nào cũng thấm đẫm sự hiện diện của 'lụa' - một tấm màn bên trong gồm những chiếc kim rutile mịn tạo ra hiệu ứng mượt mà bằng cách tán xạ ánh sáng và tạo ra độ sáng thanh tao mà không ảnh hưởng đến độ trong suốt. Tôi hứa nếu bạn cầm một trong những viên đá này trong tay, bạn sẽ có thể cảm nhận được, nếu không trực tiếp quan sát, sự khác biệt mà 'lụa' có thể tạo ra. Tuy nhiên, điều này cực kỳ hiếm, vì vậy nó có thể là trải nghiệm chỉ có một lần trong đời.

 

Đuôi ngựa trong garnet demantoid

Tôi phải thừa nhận, đây là một trong những 'không hoàn hảo' yêu thích của tôi bởi vì nó thường, nhưng không phải luôn luôn, là dấu hiệu cho thấy một màu xanh tươi tốt, garnet demantoidđã được khai thác ở Nga. Bao thể đặc biệt này thường được tạo thành từ hai khoáng chất – các đường amiăng trắng loe ra và lõi tinh thể mờ đục ở giữa – tạo ấn tượng về đuôi ngựa hoặc pháo hoa tại thời điểm nó phát nổ. Sự hiện diện của bao thể đuôi ngựa không nhất thiết là điều mà một thợ kim hoàn sẽ tìm kiếm, nhưng đó là một khoảnh khắc thú vị đối với bất kỳ nhà đá quý nào khi nhìn thấy một hình đuôi ngựa được cấu tạo hoàn hảo bên trong một viên đá. Một số thậm chí có thể được nhìn thấy bằng mắt một mình! Thật không may, những viên ngọc hồng lựu demantoid chất lượng cao, đặc biệt là từ Nga, ngày nay rất hiếm nên chúng hiếm khi được tìm thấy trong đồ trang sức đương đại.

 

Đây là điều làm cho thế giới đá quý trở nên vô cùng hấp dẫn, bạn đọc ạ. Ngay cả những người phấn đấu cho sự hoàn hảo cũng có thể thấy mình đi chệch hướng trên một con đường kém hoàn hảo hơn một chút, nhưng thú vị hơn rất nhiều và thậm chí có giá trị hơn rất nhiều.

 

Tất cả những viên đá được lựa chọn cẩn thận và được thiết kế trang sức thủ công 100% tại Helios. Chúng có sẵn trong cửa hàng và vận chuyển trên toàn thế giới.

Đến với Chúng tôi:

 HELIOS 

Đ/c: 99 Vành Đại Tây, phường An Khánh, Quận 2, TP. Thủ Đức

Điện thoại: 0338.138.168 - 0763.083.777

   Website: helios.vn FB: Helios Gems