Đá quý thiên nhiên

Đá quý và đá bán quý: Sự khác biệt và ứng dụng

Nếu bạn đang quan tâm đến các loại đá quý và muốn tìm hiểu sự khác biệt giữa đá quý và đá bán quý, thì đây là bài viết dành cho bạn. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các đặc tính của cả hai loại đá, từ đó có thể quyết định lựa chọn loại đá phù hợp cho mục đích sử dụng của mình.

 

 

Định nghĩa

Đá quý và đá bán quý đều là những loại đá quý có giá trị thương mại cao. Tuy nhiên, đá quý được định nghĩa là những loại đá quý có độ cứng và giá trị cao hơn so với đá bán quý.

 

Độ cứng

Độ cứng là một trong những yếu tố quan trọng nhất để phân biệt giữa đá quý và đá bán quý. Đá quý có độ cứng lớn hơn đá bán quý, thường đạt độ cứng từ 7 trở lên trên thang độ cứng Mohs. Kim cương, loại đá quý cứng nhất, đạt độ cứng 10 trên thang độ cứng Mohs. Trong khi đó, đá bán quý thường có độ cứng thấp hơn, từ 5 đến 6 trên thang độ cứng Mohs.

 

Giá trị

Do độ hiếm và tính chất đặc biệt của chúng, cả đá quý và đá bán quý đều có giá trị thương mại cao. Tuy nhiên, đá quý thường có giá trị cao hơn so với đá bán quý. Giá trị của một loại đá quý phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm kích cỡ, màu sắc, độ trong suốt, độ sáng, độ tinh khiết và nguồn gốc của nó.

 

Màu sắc

Cả đá quý và đá bán quý đều có thể có nhiều màu sắc khác nhau. Tuy nhiên, màu sắc của đá quý thường đặc trưng hơn và đẹp hơn so với đá bán quý. Màu sắc của đá quý thường được tạo ra bởi các tác nhân tự nhiên, trong khi màu sắc của đá bán quý thường được tạo ra bởi các tác nhân nhân tạo.

 

 

Sử dụng

Do độ cứng và tính chất đặc biệt của chúng, cả đá quý và đá bán quý được sử dụng trong nhiều mục đích khác nhau.

Đá quý thường được sử dụng trong đồ trang sức, trang trí nội thất và cả trong công nghiệp, như là một phần của các thiết bị khoan và cắt. Một số loại đá quý phổ biến như kim cương, ruby, sapphire và emerald có giá trị thương mại rất cao và được sử dụng trong các món đồ trang sức cao cấp.

Đá bán quý cũng được sử dụng trong đồ trang sức, nhưng thường ít được sử dụng hơn so với đá quý. Đá bán quý thường được sử dụng trong trang trí nội thất, như là một phần của các đồ vật trang trí như hộp đựng trang sức, đồng hồ hay chậu hoa.

 

Bảo quản

Cả đá quý và đá bán quý đều cần được bảo quản đúng cách để giữ được giá trị và độ bền của chúng. Đá quý thường được bảo quản trong hộp đựng trang sức và được vệ sinh bằng cách lau chùi bằng vải mềm và dung dịch làm sạch trang sức. Tránh tiếp xúc với các chất hóa học có thể làm giảm độ trong suốt và sáng của đá quý.

Đá bán quý cũng cần được bảo quản đúng cách để giữ được giá trị và độ bền của chúng. Đá bán quý thường được bảo quản trong hộp đựng riêng biệt và được lau chùi bằng vải mềm để tránh bị trầy xước.

Tóm lại, đá quý và đá bán quý đều là những loại đá quý có giá trị thương mại cao, tuy nhiên đá quý thường có độ cứng và giá trị cao hơn so với đá bán quý. Cả hai loại đá đều có nhiều màu sắc khác nhau và được sử dụng trong nhiều mục đích khác nhau, từ đồ trang sức đến trang trí nội thất. Để giữ được giá trị và độ bền của cả đá quý và đá bán quý, chúng cần được bảo quản đúng cách.

Tất cả những viên đá được lựa chọn cẩn thận và được thiết kế trang sức thủ công 100% tại Helios. Chúng có sẵn trong cửa hàng và vận chuyển trên toàn thế giới.

Đến với Chúng tôi:

 HELIOS GEMS 

Đ/c: 31 đường số 1, phường An Khánh, Quận 2, TP. Thủ Đức

Điện thoại: 0338.138.168 - 0763.083.777

   Website: helios.vn FB: Helios Gems