Đá quý thiên nhiên

Các câu hỏi thường gặp về viên kim cương xanh

 

Kim cương xanh là một trong những viên kim cương màu hiếm nhất trên thế giới, và không giống như các loại màu khác, những viên đá này có màu sắc theo một cách rất độc đáo. Từng được cho là vật phẩm của một nhà sưu tập, kim cương xanh nhanh chóng được giới đầu tư săn lùng ráo riết.

Làm thế nào để kim cương xanh có được màu sắc của chúng?

Kim cương xanh có màu do tiếp xúc với bức xạ trong quá trình hình thành. Trái ngược với những viên kim cương màu khác có màu sắc từ các tạp chất hóa học hoặc khiếm khuyết của mạng tinh thể, cách những viên kim cương xanh có được màu sắc thực sự độc đáo. Tuy nhiên, chỉ những bộ phận tiếp xúc trực tiếp mới có màu xanh lục. Điều này dẫn đến những viên kim cương xanh có độ bóng mờ khác nhau hoặc màu sắc hoàn toàn không đồng đều.

Caption

Đá Da là gì?

Đá da là những viên kim cương xanh chỉ có một lớp màu mỏng trên bề mặt. Điều này là do viên kim cương tiếp xúc với mức bức xạ yếu (Alpha) không đủ mạnh để xâm nhập sâu hơn vào cơ thể của viên đá. Vì vậy, những viên đá da này thậm chí có thể mất hoàn toàn màu sắc nếu bị cắt hoặc đánh bóng.

 

Kim cương xanh đến từ đâu?

Kim cương xanh được khai thác từ các nước Nam Mỹ như Venezuela, Brazil và Guyana. Cũng đã có trường hợp những viên kim cương như vậy có nguồn gốc từ các mỏ ở Châu Phi.

 

Kim cương xanh có hiếm không?

Vâng, kim cương xanh rất hiếm. Trên thực tế, chúng là một trong những viên kim cương màu hiếm nhất trên thế giới. Điều làm cho chúng thực sự hiếm là cách chúng có được màu sắc của chúng. Như đã đề cập trước đó, chỉ những phần của viên kim cương tiếp xúc với bức xạ mới có màu. Điều này có nghĩa là những viên kim cương xanh có màu sắc đều và bão hòa tốt là đặc biệt hiếm và được săn đón nhiều.

Viên kim cương xanh có thật không?

 

Viên kim cương xanh có thật không?

Vâng, những viên kim cương xanh là có thật. Phải nói rằng, do sự quý hiếm và nhu cầu ngày càng tăng của chúng, các nhà khoa học đã tìm ra cách để tạo ra những viên kim cương xanh thực sự thuyết phục (và đôi khi còn đẹp hơn). Quá trình chiếu xạ diễn ra trong tự nhiên có thể được mô phỏng gần như hoàn hảo trong phòng thí nghiệm, cuối cùng tạo ra những viên kim cương xanh nhân tạo gần như không thể phân biệt được với những viên kim cương tự nhiên của chúng.

 

Kim cương xanh có đắt không?

Đúng vậy, kim cương xanh rất đắt. Do thiếu nguồn cung và kim cương xanh cực kỳ hiếm đã tiếp xúc với bức xạ Beta và Gamma chỉ chiếm 0,1% tổng số kim cương xanh được tìm thấy nên chúng có giá trị thiên văn. Trên thực tế, khi những viên kim cương xanh được nhìn thấy trong các cuộc đấu giá, chúng thường gây chú ý và thậm chí đạt được mức giá ngang ngửa với những viên kim cương đỏ, xanh lam và hồng.

Điều gì ảnh hưởng đến giá kim cương xanh

 

Điều gì ảnh hưởng đến giá kim cương xanh?

Giá kim cương xanh lá cây bị ảnh hưởng bởi 4C của viên kim cương cùng với sự tồn tại của bất kỳ màu phụ hoặc chất điều chỉnh màu nào. Như với mọi viên kim cương, 4C đóng một vai trò không thể thiếu trong việc xác định giá trị của kim cương xanh, tuy nhiên, Màu sắc có lẽ là C quan trọng nhất trong kịch bản này. Như đã đề cập trước đây, kim cương xanh có màu sắc của chúng do tiếp xúc với bức xạ. Nếu viên kim cương tiếp xúc với mức bức xạ yếu hơn (Alpha), màu sắc chỉ tồn tại ở các lớp bên ngoài của viên kim cương và nếu chúng được cắt và đánh bóng, chúng thậm chí có thể mất màu hoàn toàn. Các mức bức xạ mạnh hơn (chẳng hạn như Beta và Gamma) có xu hướng thấm sâu hơn vào cơ thể của viên kim cương, dẫn đến việc tạo ra những viên kim cương xanh có màu sắc và độ đồng nhất phong phú hơn nhiều. Đây là những loại kim cương xanh được giới đầu tư săn đón.

Cuối cùng, nếu một viên kim cương xanh lục có chất điều chỉnh màu sắc hoặc màu sắc phụ hiếm hoặc hấp dẫn hơn về mặt thị giác (chẳng hạn như màu xanh lam) thì nó sẽ có xu hướng tăng giá trị. Ngược lại, các công cụ sửa đổi ít thuận lợi hơn như màu vàng, nâu hoặc xám thường sẽ dẫn đến giảm giá.

 

Nhà đầu tư nên biết gì về kim cương xanh?

Khi đầu tư vào một viên kim cương xanh, các nhà đầu tư cần phải cảnh giác với những viên đá được tạo ra nhân tạo. Như đã đề cập trước đó, quá trình chiếu xạ mang lại cho những viên kim cương này màu sắc của chúng có thể được mô phỏng gần như hoàn hảo trong phòng thí nghiệm, tạo ra những viên kim cương xanh nhân tạo giống hệt với những viên kim cương tự nhiên của chúng. Tuy nhiên, mặc dù có những điểm tương đồng về hình ảnh, nhưng giá trị thị trường của chúng lại vô cùng khác biệt. Do đó, điều rất quan trọng là phải đảm bảo rằng viên kim cương đã được nộp cho  GIA , và đi kèm với một báo cáo nhận dạng " nguồn gốc của màu sắc " để đảm bảo tính xác thực và chất lượng của nó.

 

Kim cương xanh để đầu tư hay thu?

Kim cương xanh chắc chắn đáng để đầu tư. Những viên kim cương xanh có độ bão hòa cao hoặc những loại có chất điều chỉnh màu sắc thuận lợi có thể đánh giá cao giá trị đáng kể và rất được săn đón. Trên thực tế, giá của kim cương xanh đã liên tục tăng giá trong suốt 2 thập kỷ qua. Đây là một dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy ngày càng có nhiều nhà đầu tư được giáo dục và quan tâm đến những viên đá hấp dẫn này.

Viên kim cương xanh nào lớn nhất thế giới?

 

Viên kim cương xanh nào lớn nhất thế giới?

Viên kim cương xanh lớn nhất thế giới là viên kim cương xanh Dresden nặng 40,70 carat. Một trong những điểm đặc biệt của viên kim cương Dresden là, không giống như hầu hết các viên kim cương có màu khác, màu xanh lục được trải đều khắp viên đá. Không chỉ vậy, Dresden Green còn tinh khiết về mặt hóa học, có nghĩa là đá không có dấu vết của boron, hydro hoặc nitơ thường được quan sát thấy trong nhiều viên kim cương màu.

Viên kim cương xanh nào đắt nhất thế giới?

 

Viên kim cương xanh nào đắt nhất thế giới?

Viên kim cương xanh Aurora là viên kim cương xanh đắt nhất thế giới. Viên kim cương xanh Fancy Vivid Green nặng 5,03 carat này cuối cùng được bán với giá 16,8 triệu đô la, tương đương 3,3 triệu đô la một carat, trở thành viên kim cương xanh đắt nhất từng được bán trong một cuộc đấu giá công khai cho đến nay.

 

Những viên kim cương xanh nào nổi tiếng nhất trên thế giới?

Những viên kim cương xanh nổi tiếng nhất trên thế giới là:

 - Viên kim cương xanh Dresden

 - Kim cương xanh Aurora

 - Viên kim cương trong mơ đại dương

 - Viên kim cương xanh Gruosi

Quý Khách hàng cần tìm hiểu về ngành đá quý hay đang tìm cho mình một sản phẩm phù hợp. Hãy liên hệ với Helios Gems để chúng tôi có cơ hội được đồng hàng cùng bạn. Trân trọng!

Đến với Chúng tôi:

 HELIOS 

Đ/C: 99 Vành Đại Tây, phường An Khánh, Quận 2, TP. Thủ Đức

Điện thoại: 0338.138.168 - 0763.083.777

   Website: helios.vn FB: Helios Gems