Đá quý thiên nhiên

Các câu hỏi thường gặp về Pink Diamonds

 

Kim cương hồng là một trong những loại kim cương màu hiếm nhất trên thế giới và với việc nhà sản xuất kim cương hồng tự nhiên lớn nhất đóng cửa vào tháng 11 năm 2020, những viên kim cương này sắp trở nên hiếm hơn nhiều (và có khả năng có giá trị hơn).

Với ý nghĩ đó, Helios cùng các bạn trả lời những câu hỏi thường gặp nhất về kim cương hồng.

Tại sao kim cương hồng lại có màu hồng

Tại sao kim cương hồng lại có màu hồng?

Kim cương hồng có màu hồng do dị tật trong cấu trúc giải phẫu của chúng. Trái ngược với nhiều loại kim cương màu khác, kim cương hồng tinh khiết không có tạp chất hóa học và được bao gồm hoàn toàn từ carbon. Khi đề cập đến những bất thường trong cấu trúc giải phẫu, các nhà đá quý đang đề cập đến các khuyết tật mạng tinh thể do đá phải chịu một lượng lớn căng thẳng trong quá trình hình thành. Những khuyết tật bên trong này về cơ bản làm cho ánh sáng đi vào lăng kính bị bẻ cong theo những cách chỉ cho phép các sắc thái màu hồng thoát ra (từ đỏ đậm đến hồng rất nhạt).

 

Kim cương hồng đến từ đâu?

Kim cương hồng tự nhiên có thể đến từ các mỏ trên khắp thế giới, bao gồm Ấn Độ, Canada, Brazil, Nga, Siberia và Nam Phi, nhưng mỏ Argyle ở Úc là nhà sản xuất và phân phối lớn nhất trong ngành. Mỏ Argyle ngừng hoạt động vào tháng 11 năm 2020. Cho đến nay, vẫn chưa có mỏ nào khác có thể sản xuất số lượng và chất lượng kim cương như Argyle, khiến kim cương hồng cao cấp trở nên hiếm hơn đáng kể trên thị trường.

 

Kim cương hồng có đắt không?

Đúng vậy, kim cương hồng là một trong những viên kim cương màu đắt nhất và hiếm nhất trên thế giới. Giá trị của chúng đã không ngừng tăng lên trong suốt thập kỷ qua và do việc đóng cửa Mỏ Argyle vào cuối năm 2020 (khiến kim cương trở nên hiếm hơn đáng kể), giá trị của chúng dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng theo cấp số nhân.

Điều gì ảnh hưởng đến giá kim cương hồng

 

Điều gì ảnh hưởng đến giá kim cương hồng?

Giá kim cương hồng phần lớn bị ảnh hưởng bởi 4C: Màu sắc, Độ trong, Trọng lượng Carat và Cắt. Cấp và chất lượng của mỗi C càng cao thì giá càng lớn. Tuy nhiên, có thêm 2 thuộc tính ảnh hưởng đến giá kim cương hồng; công cụ điều chỉnh màu sắc và sắc độ màu. Các chất điều chỉnh màu sắc thể hiện sự tồn tại của các màu sắc bổ sung sẽ đánh giá cao hoặc làm giảm giá trị của viên kim cương. Trong trường hợp kim cương hồng, sắc độ thứ cấp thường là tím, cam hoặc nâu. Mặt khác, các tông màu khác nhau hoặc "sắc thái màu" dựa trên khu vực địa lý với các khu vực nổi bật nhất là Úc và Nam Phi. Úc (điển hình là kẹo cao su bong bóng màu hồng của Mỏ Argyle) cung cấp những viên đá màu hồng sống động bão hòa đẹp mắt trong khi kim cương hồng của Nam Phi thường có tông màu sáng đẹp và “lạnh”.

 

Độ hiếm cũng là một yếu tố quan trọng của giá kim cương hồng. Việc đóng cửa mỏ Argyle đồng nghĩa với việc nguồn cung kim cương hồng sẽ bị cắt giảm đáng kể, và một số loại kim cương hồng sẽ có hạn và chỉ có ở thị trường thứ cấp. Điều này có khả năng khiến giá trị kim cương hồng tăng lên trong những năm tới.

 

Những viên kim cương hồng có đáng để đầu tư không?

Đúng vậy, kim cương hồng rất đáng để đầu tư, đặc biệt là những viên có nguồn gốc từ mỏ Argyle. Với việc đóng cửa mỏ, những viên kim cương này giờ là hữu hạn. Sau cuộc đấu thầu Argyle cuối cùng được tổ chức vào tháng 9 năm 2021, tất cả kim cương hồng sẽ chỉ có sẵn trên thị trường thứ cấp và do nhu cầu tăng cao và không có nguồn cung, giá trị của chúng dự kiến ​​sẽ tăng lên.

Viên kim cương hồng nào đắt nhất thế giới

Viên kim cương hồng nào đắt nhất thế giới?

Viên kim cương đắt nhất thế giới là Pink Star và trị giá 71,2 triệu USD. 59,60 carat, được cắt hỗn hợp hình bầu dục, bên trong hoàn hảo, phân loại IIa, Fancy Vivid Pink đã phá kỷ lục về viên kim cương hồng đắt nhất thế giới và viên kim cương màu đắt nhất từng được bán trong một cuộc đấu giá công khai, truất ngôi Graff Pink và Oppenheimer Blue kim cương tương ứng. Kỷ lục này đã bị phá vỡ trong chương trình Sotheby's Magnificent Jewels và Jadeite Spring Sale được tổ chức bởi Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Hồng Kông vào tháng 4 năm 2017 và vẫn không bị phá vỡ cho đến nay.

Viên kim cương hồng nào lớn nhất thế giới?

 

Viên kim cương hồng nào lớn nhất thế giới?

Viên kim cương hồng lớn nhất thế giới là Darya-I-Nur. Mặc dù không thể lấy nó ra khỏi thiết lập của nó, GIA ước tính rằng nó nặng từ 175 đến 195 carat. Ngoài là viên kim cương hồng lớn nhất, Darya-I-Nur còn là viên kim cương hồng lâu đời nhất và là một trong những viên kim cương có màu tự nhiên lâu đời nhất trên thế giới.

 

Những viên kim cương hồng nào nổi tiếng nhất trên thế giới?

Những viên kim cương hồng nổi tiếng nhất trên thế giới là:

 - Graff màu hồng

 - Darya-I-Nur

 - Nur-Ul-Ain

 - Hortensia

 - Josephine ngọt ngào

 - Raj màu hồng

Bạn muốn chúng tôi trả lời những câu hỏi nào khác liên quan đến viên kim cương hồng? Hãy cho chúng tôi biết trong phần liên hệ và ghé thăm blog của chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết về kim cương.

Đến với Chúng tôi:

 HELIOS 

Đ/C: 99 Vành Đại Tây, phường An Khánh, Quận 2, TP. Thủ Đức

Điện thoại: 0338.138.168 - 0763.083.777

   Website: helios.vn FB: Helios Gems