Đá quý thiên nhiên

Các câu hỏi thường gặp về kim cương tím

 

Kim cương tím là một trong những viên kim cương màu hiếm nhất trên thế giới, và theo một số nhà đá quý học có thể là viên kim cương màu hiếm nhất từng vượt qua kim cương đỏ. Với việc nhà sản xuất kim cương tím tự nhiên lớn nhất đã đóng cửa mỏ vào tháng 11 năm 2020, những phát hiện mới về những viên kim cương này càng trở nên khan hiếm hơn, điều này cho thấy những viên hiện có sẽ trở nên có giá trị hơn.

Kim cương tím có thật không?

 

Kim cương tím có thật không?

Kim cương tím trên thực tế là có thật. Do độ quý hiếm và nhiều bí ẩn xung quanh màu sắc của chúng, nhiều người đã nghĩ rằng những viên kim cương tím trên thực tế không phải là có thật, nhưng thực tế lại là như vậy. Những viên kim cương này có thể được tìm thấy trong tự nhiên và là một trong những viên kim cương màu có giá trị, quý hiếm, được săn lùng và đắt nhất trên thế giới.

 

Tại sao kim cương tím lại có màu tím?

Kim cương tím có màu tím do sự tồn tại của bo và hydro trong cấu trúc phân tử của kim cương. Tuy nhiên, đây chỉ là một lý thuyết. Trên thực tế, ngay cả những nhà đá quý kinh nghiệm nhất cũng bối rối không biết làm thế nào những viên kim cương tím thực sự có được màu sắc của chúng. Tuy nhiên, có 2 giả thuyết:

 

Giả thuyết đầu tiên cũng có khả năng xảy ra cao nhất và được các nhà đá quý đồng tình. Như đã đề cập trước đó, các nghiên cứu gần đây đã tìm thấy sự tồn tại của boron và hydro trong cấu trúc phân tử của những viên kim cương này.

 

Một giả thuyết khác, tương tự như kim cương đỏ và hồng, kim cương tím có màu sắc của chúng chỉ do dị dạng mạng tinh thể. Trong khi phát hiện gần đây về các tạp chất nguyên tố đã lật tẩy giả thuyết này, vẫn có một số nhà đá quý tin vào giả thuyết này.

Kim cương tím có hiếm không?

 

Kim cương tím có hiếm không?

Đúng vậy, kim cương tím cực kỳ hiếm. Trên thực tế, chúng là một trong những viên kim cương màu hiếm nhất trên thế giới, với một số suy đoán rằng chúng thậm chí có thể hiếm hơn kim cương đỏ.

 

Kim cương tím tự nhiên chiếm khoảng 1% tổng số kim cương được khai thác từ Serbia, Canada và Úc, sự khan hiếm như vậy có nghĩa là chúng chỉ đứng sau kim cương đỏ về độ hiếm, mặc dù như đã nói trước đây, có một số nhà đá quý cho rằng những viên kim cương này hiếm như kim cương đỏ, nếu không muốn nói là hiếm hơn.

 

Kim cương tím đến từ đâu?

Kim cương tím chỉ đến từ 3 địa điểm trên thế giới. Đây là Siberia, Nga; Quebec, Canada; và tất nhiên là Mỏ Argyle của Úc đã ngừng hoạt động kể từ tháng 11 năm 2020. Điều này có nghĩa là nguồn cung kim cương tím sẽ giảm hơn nữa do nhu cầu tiếp tục tăng.

 

Kim cương tím có giá trị không?

Đúng vậy, kim cương tím là một trong những viên kim cương màu có giá trị nhất trên thế giới. Sự quý hiếm vô cùng của chúng có nghĩa là chúng hiếm khi xuất hiện tại các cuộc đấu giá, nhưng khi xuất hiện, chúng thường là những món hàng có xu hướng phá vỡ kỷ lục.

 

Điều gì ảnh hưởng đến giá trị kim cương tím?

Giá trị kim cương tím chủ yếu bị ảnh hưởng bởi 4C và sự tồn tại của các tông màu và chất điều chỉnh màu sắc trong màu sắc của chúng. Trong khi 4C là yếu tố chính được sử dụng để phân loại và định giá một viên kim cương, các chất điều chỉnh màu sắc và tông màu cũng đóng một vai trò quan trọng khi định giá kim cương tím. Các công cụ điều chỉnh màu sắc phổ biến nhất   bao gồm hồng và xám; mặc dù tông màu đỏ và nâu cũng đã được phát hiện trong kim cương tím, nhưng hiếm hơn nhiều. Giá trị của một viên kim cương màu tím có liên quan trực tiếp đến độ hiếm của màu sắc thứ cấp (chỉ với những ngoại lệ nhỏ). Vì vậy, một viên kim cương màu tím đỏ hoặc hơi hồng sẽ được tăng giá trị đáng kể, trong khi viên đá màu nâu hoặc tím xám sẽ được giảm giá.

 

Cần lưu ý điều gì khi mua kim cương tím?

Để đối phó với nhu cầu cao và nguồn cung kim cương tím tự nhiên rất hạn chế, kim cương tím đã qua xử lý đã bắt đầu tăng giá. Vì vậy, các nhà đầu tư cần phải hết sức thận trọng khi mua một viên kim cương tím mới. Kim cương tím đã qua xử lý thường hiển thị độ bão hòa hoàn hảo và có thể hiển thị huỳnh quang màu cam. Do đó, điều quan trọng là không bị cuốn theo vẻ đẹp của chúng và luôn tham khảo ý kiến ​​chuyên gia khi cân nhắc mua hàng. Ngoài ra, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng giấy chứng nhận về các vấn đề xác thực của một nguồn uy tín, chẳng hạn như Viện Đá quý Hoa Kỳ (GIA).

 

Những Viên Kim Cương Tím Nổi Tiếng Nhất Trên Thế Giới?

Những viên kim cương tím nổi tiếng nhất trên thế giới là:

 - Kim cương hoa lan tím

 - Viên kim cương trái tim tím hoàng gia

 - Kim cương Ngôi sao Tối cao

 - Kim cương tím Argyle

Bạn muốn chúng tôi trả lời những câu hỏi nào khác liên quan đến kim cương tím? Hãy cho chúng tôi biết trong phần bình luận bên dưới và luôn thoải mái theo dõi chúng tôi trên Twitter và ghé thăm blog của chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết về kim cương.

 

Quý Khách hàng cần tìm hiểu về ngành đá quý hay đang tìm cho mình một sản phẩm phù hợp. Hãy liên hệ với Helios Gems để chúng tôi có cơ hội được đồng hàng cùng bạn. Trân trọng!

Đến với Chúng tôi:

 HELIOS 

Đ/C: 99 Vành Đại Tây, phường An Khánh, Quận 2, TP. Thủ Đức

Điện thoại: 0338.138.168 - 0763.083.777

   Website: helios.vn FB: Helios Gems