Đá quý thiên nhiên

Bạch Kim So Với Vàng Trắng

 

Nếu bạn yêu thích vẻ ngoài ánh bạc của kim loại quý màu trắng, rất có thể bạn đã phải đắn đo với bản thân xem nên chọn nhẫn đính hôn vàng trắng 18K hay nhẫn đính hôn bạch kim.

Thoạt nhìn, hai kim loại này có vẻ rất giống nhau, nhưng có sự khác biệt đáng kể về thành phần, độ bền và giá cả của chúng. Cả hai đều là những lựa chọn đẹp và phổ biến, nhưng kim loại nào phù hợp nhất với bạn?

Chúng tôi đã nói chuyện với các chuyên gia trang sức của mình để khám phá những điểm khác biệt chính giữa vàng trắng và bạch kim, giúp bạn đưa ra quyết định tốt nhất cho chiếc nhẫn đính hôn của mình. Dưới đây là những điều bạn nên biết về vàng trắng và bạch kim.

 

Bạch Kim So Với Vàng Trắng: Thành Phần

Mặc dù vàng trắng đã là một trong những lựa chọn kim loại làm nhẫn đính hôn phổ biến nhất trong nhiều thập kỷ, nhiều người mua nhẫn vẫn có thể không biết thông tin quan trọng về cách vàng trắng được tạo ra. Vàng trắng không phải là một kim loại trắng tinh khiết, mà là sự kết hợp của các kim loại. Tất nhiên, vàng trắng được tạo ra bằng vàng - có màu vàng tự nhiên. Sau đó, vàng được hợp kim với các kim loại trắng khác, như palladium hoặc bạc, để tăng độ cứng và tạo độ sáng bóng trắng. Tại Helios, đồ trang sức bằng vàng trắng 18K của chúng tôi được mạ rhodium để mang lại màu trắng sáng.

Mặt khác, bạch kim có màu trắng tự nhiên và hiếm hơn vàng. Không cần thêm hợp kim hoặc xi mạ vì nó vẫn giữ được độ sáng trắng tự nhiên trong suốt thời gian và sẽ không bao giờ ngả sang màu vàng hơn. Bởi vì bạch kim là một trong những kim loại quý dày đặc nhất được sử dụng để làm đồ trang sức, nhẫn bạch kim có xu hướng nặng hơn vàng trắng. Bởi vì điều này, nhiều người chọn bạch kim khi họ lo lắng về tuổi thọ và độ bền. Chúng tôi không khuyên bạn nên xếp chồng bạch kim với vàng vì sự khác biệt về mật độ có thể gây hao mòn nhiều hơn cho đồ trang sức bằng vàng của bạn.

 

Bạch Kim So Với Vàng Trắng: Độ Bền Và Sự Cẩn Thận

Khi chọn kim loại quý nào phù hợp nhất với bạn, trang phục hàng ngày là một trong những yếu tố quan trọng nhất cần xem xét. Cả vàng trắng và bạch kim đều là những kim loại mạnh và bền, nhưng hiệu suất của cả hai khác nhau rất nhiều.

Vàng trắng thích hợp để đeo hàng ngày, là lựa chọn phổ biến cho nhẫn cưới và nhẫn đính hôn. Việc bổ sung hợp kim giúp củng cố và tăng hiệu suất của vàng trắng so với vàng mềm hơn. Trong khi, vàng trắng có khả năng chống xước cao hơn bạch kim, điều quan trọng cần lưu ý là khi bị xước, một phần vàng bị mất đi và có thể nhìn thấy vết xước. Đánh bóng chuyên nghiệp thường xuyên sẽ giúp giảm thiểu các dấu hiệu trầy xước bề mặt có thể nhìn thấy được.

Một trong những điều quan trọng nhất cần biết về việc chăm sóc vàng trắng là việc mài mòn hàng ngày sẽ khiến lớp mạ rhodium dần dần bong ra theo thời gian và để lộ tông màu trắng vàng tự nhiên của kim loại bên dưới. Tiếp xúc với các hóa chất như nước rửa tay và các chất tẩy rửa gia dụng hoặc chất khử trùng khác có thể đẩy nhanh quá trình này. Những người mua vàng trắng nên biết rằng đây là điều không thể tránh khỏi với vàng trắng và Nhiều người thích loại vàng “sâm panh” này hơn và tiếp tục đeo vàng trắng lâu sau khi lớp mạ rhodium đã bị mòn, nhưng bạn cũng có thể lựa chọn đồ trang sức của bạn được mạ lại một cách chuyên nghiệp để trả lại màu trắng sáng của nó.

Với sự mài mòn hàng ngày, bạch kim dễ bị trầy xước nhỏ hơn các kim loại khác và có thể bắt đầu có vẻ ngoài mờ hoặc gỉ. Trái ngược với vàng trắng, khi bạch kim bị trầy xước, bạch kim sẽ bị di chuyển từ vị trí này sang vị trí khác trên chiếc nhẫn chứ không bị loại bỏ hoàn toàn. Nhiều người thích thú với sức hấp dẫn thị giác của lớp sơn bóng độc đáo này, nhưng bạn cũng có thể yêu cầu bề mặt bạch kim được đánh bóng lại một cách chuyên nghiệp để trả lại vẻ sáng bóng phản chiếu hơn.

 

Bạch Kim So Với Vàng Trắng: Giá

Một trong những điểm khác biệt nổi tiếng giữa vàng trắng và bạch kim là giá thành. Trung bình, bạch kim có giá cao hơn 25% so với vàng trắng do độ hiếm và tỷ trọng của nó. Khi so sánh cả hai kim loại theo giá của chúng trên mỗi gam, bạn sẽ không thấy chênh lệch nhiều về giá, nhưng vì mật độ khác nhau và số lượng mỗi kim loại cần thiết để tạo ra cùng một chiếc nhẫn nên giá sẽ khác nhau. Bởi vì vàng trắng là hỗn hợp của các kim loại bền, nó có giá cả phải chăng hơn bạch kim.

Điều quan trọng cần lưu ý là mặc dù chi phí trả trước của vàng trắng thấp hơn bạch kim, nhưng vàng trắng đòi hỏi phải bảo dưỡng chuyên nghiệp thường xuyên hơn để duy trì độ sáng trắng lấp lánh của nó.

 

Bạch Kim So Với Vàng Trắng: Tiềm Năng Không Gây Dị Ứng

Bạch kim có độ tinh khiết 95% khiến nó trở thành kim loại trang sức quý không gây dị ứng thực sự duy nhất mà bạn có thể mua. Vì vàng trắng được làm từ hỗn hợp các kim loại nên một số kim loại này có thể gây kích ứng da nếu bạn bị dị ứng da hoặc nhạy cảm. Nếu bạn biết hoặc nghi ngờ bất kỳ trường hợp dị ứng nào, thì cài đặt bạch kim có thể phù hợp nhất với bạn.

 

Lời Kết

Bạn có thêm câu hỏi về những kim loại quý này? Hãy cho chúng tôi biết! Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm hoặc so sánh trực tiếp các kim loại này, chúng tôi khuyên bạn nên đến trược tiếp cửa hàng của chúng tôi để nhận tư vấn cá nhân với một trong những chuyên gia trang sức của chúng tôi. Cảm ơn các bạn đã quan tâm Helios!

Đến với Chúng tôi:

 HELIOS 

Đ/c: 99 Vành Đại Tây, phường An Khánh, Quận 2, TP. Thủ Đức

Điện thoại: 0338.138.168 - 0763.083.777

   Website: helios.vn FB: Helios Gems